Tranh cãi ăn mặc của ông Duterte tại hội nghị ASEAN
(PLO)- Trang phục truyền thống Barong của Philippines khiến ông Duterte nhìn lạc lõng khi đứng chung với các lãnh đạo ASEAN khác mặc trang phục vest.

Nhân vật được chú ý nhiều nhất trong kỳ hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan lần này là Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Không những được chú ý về hành động, thái độ, lời nói, chuyện ăn mặc của ông Duterte tại hội nghị cũng được săm soi và bàn tán.

Ngày hội nghị đầu tiên (6-9), ông Duterte mặc trang phục truyền thống Barong của Philippines. Tuy nhiên, trang phục Barong khiến ông Duterte nhìn lạc lõng khi đứng chung với các lãnh đạo ASEAN khác mặc trang phục vest.

Tổng thống Duterte lạc lõng khi đứng cùng với các lãnh đạo ASEAN khác trong ngày hội nghị 6-9.
Tổng thống Duterte lạc lõng khi đứng cùng các lãnh đạo ASEAN khác trong ngày hội nghị 6-9. Ảnh: AFP

Sự lạc lõng này dẫn đến nhiều phản ứng khác nhau. Trong khi nhiều người cho rằng ông Duterte mặc trang phục Barong là một sự tự hào với Philippines thì nhiều người khác tranh luận rằng ông Duterte nên ăn mặc đồng bộ với các lãnh đạo ASEAN khác, nghĩa là cùng mặc trang phục vest trong hội nghị thượng đỉnh khu vực.

Có lẽ cảm nhận được sự lạc lõng đó, ngày hội nghị thứ hai (7-9), ông Duterte đã mặc trang phục vest.

Tổng thống Duterte đã đổi sang trang phục vest vào ngày hội nghị thứ hai 7-9.
Tổng thống Duterte đã đổi sang trang phục vest vào ngày hội nghị thứ hai (7-9). Ảnh: AFP

Theo trang tin Rappler (Philippines), đây là một trong những lần hiếm hoi người ta thấy ông Duterte xuất hiện trong trang phục vest. Ở Philippines ông Duterte thường được biết đến với các trang phục áo sơ mi carô hoặc Barong, với ống tay áo cuộn lên.

Bà Helen de la Vega - Trợ lý, Thư ký Văn phòng các vấn đề ASEAN thuộc Bộ Ngoại giao Philippines, nói với các nhà báo Philippines rằng trước đó bà đã báo với ông Duterte về chuyện ăn mặc tại hội nghị, rằng cả vest hay Barong đều được cả.

Đây là kỳ hội nghị quốc tế đầu tiên ông Duterte xuất hiện với tư cách tổng thống Philippines.

THIÊN ÂN