Tối 29-9 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc tranh luận tổng thống trực tiếp đầu tiên với đối thủ đến từ đảng Dân chủ Joe Biden.

Theo tờ Wall Street Journal, trái với kỳ vọng của người điều phối cuộc tranh luận, đây này không phải là cuộc trao đổi bình tĩnh về các ý tưởng chính sách mà là một "sự hỗn độn" khi hai bên liên tục công kích nhau.

Tranh luận Trump-Biden: Hỗn loạn - ảnh 1
Tổng thống Donald Trumpứng viên Joe Biden. Ảnh: EVENING STANDARD

Ngay từ lúc bắt đầu, cuộc tranh luận đã trở thành cuộc chiến của sự to tiếng lặp đi lặp lại, đôi khi giữa Tổng thống Trump và người điều phối hoặc giữa những lời công kích cá nhân. Cuộc hỗn loạn đã khiến nhà báo Chris Wallace - người điều phối phải nhiều lần yêu cầu ông Trump ngưng làm gián đoạn quá trình tranh luận.

Ứng viên Biden đã có một màn tranh luận gay gắt hơn nhiều so với dự đoán của Tổng thống Trump và các thành viên đảng Cộng hòa. Trong khi đó, đúng như dự kiến, ông Trump đã liên tục công kích nhằm vào hồ sơ và thông tin tình báo về đối thủ và nhiều lần ngắt lời cựu phó tổng thống.

Kết quả bầu cử

Trả lời câu hỏi của người điều phối về cách xử lý kết quả bầu cử - vốn đã gây ra những mối quan ngại cho người dân Mỹ, ông Trump đã kêu gọi những người ủng hộ ông cảnh giác với các cuộc thăm dò và nói rằng ông sẽ phản đối nếu bầu cử có sự "gian lận".

Trong khi đó,  ông Biden kêu gọi cử tri bỏ phiếu và cho biết ông sẽ chấp nhận kết quả bầu cử dù thắng hay thua.

"Ông Biden là người thuộc cánh tả"

Trong suốt 90 phút tranh luận, ông Trump luôn tìm cơ hội để nhấn mạnh ông Biden là người thuộc cánh tả. Đáp lại, ông Biden khẳng định: “Hiện tại, tôi là người thuộc đảng Dân chủ”.

Tổng thống sau đó cáo buộc đối thủ của ông ủng hộ chính sách kinh tế xanh mới và loại bỏ lực lượng cảnh sát liên bang. Đáp lại, ông Biden phủ nhận và khẳng định cả hai cáo buộc đều là sai sự thật.

Ai phù hợp với chức vụ tổng thống? 

Trong khi ông Trump coi ông Biden như một công cụ của phe cấp tiến thuôc đảng Dân chủ, ông Biden liên tục cáo buộc đối thủ của ông vừa thiếu sự chuẩn bị vừa không quan tâm đến công việc của một tổng thống.

Đồng thời, ông Biden cũng tấn công vào cách chính quyền ông Trump xử lý đại dịch COVID-19 và vấn đề biến đổi khí hậu. Tổng thống đã đáp lại bằng cách hỏi ông Biden đã đạt được những gì trong hơn bốn thập niên ở Washington.

Trong suốt 90 phút tranh luận, ông Trump liên tục đặt câu hỏi này với ông Biden.

Công kích cá nhân

Cả hai ứng cử viên cho thấy rõ họ đã chuẩn bị sẵn một số "chiêu trò" tấn công cá nhân. 

Trong khi ông Biden gọi ông Trump là "tổng thống tồi tệ nhất mà nước Mỹ từng có" thì Tổng thống Trump đã bắt bẻ lại rằng trong 47 năm phục vụ ở Nhà Trắng đối thủ Biden không làm gì cả. Ngoài ra, hai ông còn "đụng chạm" đến trí thông minh của nhau.

Một cuộc tranh luận khó trung hòa

Quá trình tranh cãi giữa hai bên cho thấy đây là một cuộc tranh luận khó nhằn, khiến nhà báo Wallace phải rất vất vả để kiểm soát cuộc cục diện và nhiều lúc ông cũng bị rối với Tổng thống Trump - người liên tục tấn công đối thủ của mình trong phần lớn thời gian của cuộc tranh luận.

Điều đó khiến người theo dõi khó phân biệt được ai là người đang nói, chứ chưa tính đến việc có thể trao đổi ý kiến mạch lạc, theo nhận định của tờ Wall Street Journal.

Ngoài ra, ông Wallace cũng yêu cầu ông Trump và ông Biden trả lời những câu hỏi mà họ đặc biệt không muốn trả lời về biến đổi khí hậu, bạo lực và các vấn đề liên quan đến tòa án.