Triều Tiên âm thầm nhận viện trợ của Mỹ
(PLO)- Triều Tiên đang âm thầm nhận viện trợ từ một tổ chức phi chính phủ của Mỹ mặc cho trước đây từng đe dọa “xóa sổ toàn bộ lãnh thổ Mỹ”, tờ Telegraph tiết lộ.

 

Telegraph đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un từng đe dọa “thiêu rụi Manhattan thành tro bụi” và “xóa sổ toàn bộ lãnh thổ Mỹ” bằng một cuộc tấn công hạt nhân. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đang âm thầm nhận viện trợ từ một tổ chức phi chính phủ của Mỹ để đối phó với dịch lao đang hoành hành tại Triều Tiên.

Tổ chức Eugene Bell chuyên về đối phó với chủng vi khuẩn lao kháng nhiều loại thuốc (MDR-TB) đã chuyển lô thuốc viện trợ đầu tiên tới Triều Tiên kể từ khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư hồi tháng 1.

Mặc dù Triều Tiên luôn đưa ra lời đe dọa đối với Mỹ, song tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Washington cho hay họ không gặp trở ngại nào trong quá trình vận chuyển thuốc.

Triều Tiên âm thầm nhận viện trợ của Mỹ - ảnh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong một cuộc thị sát quân sự. Nguồn: Telegraph

“Bất chấp những căng thẳng đang tiếp diễn trên bán đảo Triều Tiên trong năm nay, chúng tôi vui mừng thông báo rằng lô thuốc và thiết bị y tế phục vụ chương trình điều trị MDR-TB đã tới Triều Tiên” - các nhân viên viện trợ cho biết trong một “thông báo đặc biệt” mà Telegraph được xem.

“Chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn đặc biệt tới tất cả những ai đã trợ giúp quá trình này” - tuyên bố nói thêm.

Mặc dù bệnh lao hầu như đã bị xóa sổ tại các nước phát triển nhưng nó vẫn là một mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng đối với người dân tại Triều Tiên. Nơi đây đã xuất hiện một loại virus kháng thuốc.

Khoảng 5% dân số Triều Tiên mắc bệnh lao. Một báo cáo năm 2010 của Tổ chức Ân xá Quốc tế cho rằng nguyên nhân khiến nhiều người Triều Tiên mắc bệnh là do sự suy giảm về sức khỏe và dinh dưỡng cũng như sự yếu kém của các dịch vụ y tế công. Giới chức Triều Tiên đã gọi đại dịch là “tình trạng khẩn cấp y tế lớn nhất” và căn bệnh được cho là đã cướp đi sinh mạng của hơn 5.000 người trong năm ngoái.

Việc điều trị căn bệnh được gọi là “siêu lao” tại Triều Tiên hiện chỉ được điều trị thông qua tổ chức phi chính phủ Mỹ Eugene Bell. Tổ chức này hiện có 12 trung tâm y tế ở Triều Tiên nhưng chỉ có đủ thuốc cho tới tháng 4 năm nay.

Tiến sĩ Stephen Linton, người sáng lập Eugene Bell Foundation, cho biết tổ chức của ông cảm thấy phải vào cuộc sau khi Hàn Quốc cắt viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên hồi tháng 1 năm nay.

“Nếu không làm gì nhanh chóng, các bệnh nhân sẽ không được điều trị và chết”, ông Linton nói.

Ông cho biết thêm mạng sống của ít nhất 1.500 bệnh nhân lao đang gặp nguy hiểm bởi Seoul không còn viện trợ nhân đạo cho Bình Nhưỡng nữa. Đây như là một lệnh trừng phạt mới nhất cho Bình Nhưỡng vì chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Ngọc Như