Hồi tháng trước, phát biểu tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho từng cảnh báo rằng Bình Nhưỡng sẽ tiến hành một vụ thử nghiệm bom hạt nhân “mạnh nhất” ở Thái Bình Dương.

“Bộ trưởng Ngoại giao hiểu rõ ý định của lãnh đạo của chúng tôi” – hãng tin CNN dẫn lời ông Ri Yong-pil, Phó giám đốc Viện Nghiên cứu Mỹ trực thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định. “Vì thế, tôi nghĩ chúng ta cần hiểu đúng ý định trong lời phát biểu của ông ấy”.

Vị quan chức này cũng khẳng định Bình Nhưỡng trước nay luôn “biến lời nói thành hành động thực tế”.

Triều Tiên cảnh báo thử hạt nhân ở Thái Bình Dương - ảnh 1
Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang do chương trình tên lửa và hạt nhân gây tranh cãi của Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau những tuyên bố đe dọa nhau của Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, liên quan đến chương trình tên lửa và hạt nhân gây tranh cãi của Bình Nhưỡng.

Hồi tháng 9, Triều Tiên tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 và nhiều vụ thử tên lửa đạn đạo khác. Đáp lại, ông Trump tuyên bố sẽ “hủy diệt hoàn toàn” Bình Nhưỡng nếu cần thiết.

“Mỹ đang xem xét các biện pháp quân sự và thậm chí còn có động thái diễn tập quân sự. Họ gây sức ép lên chúng tôi từ tất cả các mặt trận bằng lệnh trừng phạt. Nếu nghĩ rằng những động thái đó sẽ dẫn đến một cuộc đối thoại ngoại giao, thì đó là sai lầm lớn” – vị quan chức Triều Tiên tuyên bố.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo hồi tuần trước nói rằng Triều Tiên có thể chỉ cần vài tháng nữa để hoàn thiện chương trình phát triển tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có tầm bắn vươn đến lục địa Mỹ.

Hãng tin Reuters dẫn lời các chuyên gia nhận định rằng một vụ thử nghiệm hạt nhân trên không ở Thái Bình Dương có thể sẽ là cách để Triều Tiên chứng minh năng lực hạt nhân của mình. Tất cả các vụ thử nghiệm hạt nhân trước đó của nước này đều được tiến hành dưới mặt đất.

Tuần tới, Tổng thống Donald Trump sẽ có chuyến công du châu Á đầu tiên kể từ khi nhậm chức và dự kiến sẽ có cuộc hội đàm về vấn đề Triều Tiên với các lãnh đạo Trung, Nhật, Hàn.