Lính Triều Tiên liếc nhìn một binh sĩ Hàn Quốc tại khu phi quân sự nằm giữa hai nước. Ảnh: AP

Việc cắt đường dây nóng đã được một quan chức quân đội Triều Tiên báo cho người đồng cấp Hàn Quốc biết, trước khi hình thức liên lạc này bị hủy. "Trong tình trạng chiến tranh có thể xảy ra bất cứ lúc nào, việc giữ liên lạc quân sự Triều Tiên - Hàn Quốc là không cần thiết", KCNA dẫn lời quan chức nói trên. "Kể từ lúc này, các liên lạc quân sự giữa hai miền sẽ bị cắt".

Quyết định cắt đường dây nóng quân sự được Triều Tiên đưa ra trùng với thời điểm công bố việc các lãnh đạo cấp cao của nước này sẽ họp trong vài ngày tới. Mục đích của cuộc họp là nhằm bàn bạc về một "vấn đề quan trọng" cũng như tạo ra "bước ngoặt mạnh mẽ".

Vài tuần trước, Triều Tiên đã cắt đường dây nóng Chữ thập Đỏ, vốn được sử dụng cho các liên lạc cấp chính phủ giữa hai nước do hai bên không có các quan hệ ngoại giao. Bình Nhưỡng cũng nhiều lần đe dọa cắt đường dây nóng quân sự kể từ khi bán đảo Triều Tiên nóng lên trong những tuần qua.

Việc Bình Nhưỡng chính thức cắt đường dây nóng quân sự hôm nay có thể ảnh hưởng tới các hoạt động của tổ hợp công nghiệp Kaesong do Seoul cấp vốn tại Triều Tiên. Đường dây nóng này từng được sử dụng để quản lý người cũng như phương tiện vào và ra khỏi Kaesong, tổ hợp được thành lập năm 2004 như một biểu tượng của hợp tác liên Triều. Kaesong hiện vẫn duy trì hoạt động bất chấp những căng thẳng giữa hai miền.

Được dây nóng quân sự liên Triều bị cắt là sự kiện mới nhất trong chuỗi những hành động cũng như đe dọa của Bình Nhưỡng, vốn khiến bán đảo Triều Tiên nóng lên kể từ sau vụ phóng tên lửa tầm xa tháng 12/2012 và vụ thử hạt nhân tháng trước. Cả hai sự kiện này đều dẫn tới những lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên, khiến Bình Nhưỡng sau đó tuyên bố có thể tiến hành cuộc tấn công tổng lực với sự yểm trợ của vũ khí hạt nhân.

Cũng trong ngày hôm nay, Triều Tiên còn công khai chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, cáo buộc bà Park có hành động vu khống và khiêu khích. Nữ tổng thống Hàn Quốc hôm qua có bài phát biểu với nội dung cảnh cáo rằng nếu Triều Tiên không ngừng chương trình vũ khí hạt nhân thì nước này có thể sụp đổ.

Theo Hà Giang (VNE)