Các chỉ trích này được đưa ra không lâu sau cuộc tập trận bất ngờ của Mỹ gần bán đảo Triều Tiên vừa chấm dứt trong tuần qua. Tổng thống Moon ngày 11-10 đã nói rằng Seoul sẽ ủng hộ việc Washington tăng sức ép lên Bình Nhưỡng bất chấp “có thể gia tăng thêm căng thẳng”, theo hãng tin Yonhap.

Trong một diễn biến khác, một nguồn tin tiết lộ với hãng Yonhap rằng Bình Nhưỡng sẽ không quay lại bàn đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân trừ khi giải quyết được các vấn đề với Mỹ. Nguồn tin của Yonhap cho biết Vụ trưởng Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui đã đưa ra khẳng định trên vào ngày 21-10 tại một hội thảo quốc tế ở Moscow. Bà Choe cáo buộc chính sách thù địch của Washington đối với Bình Nhưỡng đã gây ra tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hiện nay. Một khi chính sách thù địch này được chấm dứt, Triều Tiên sẽ tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa.

Triều Tiên chỉ trích tổng thống Hàn Quốc - ảnh 1

“Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là đạt được thế cân bằng với Mỹ, vì vậy họ không dám bàn về bất kỳ hành động quân sự nào chống lại Triều Tiên” - bà Choe nói. Bà Choe thêm rằng khả năng về vũ khí hạt nhân là vấn đề “sống còn” đối với Bình Nhưỡng, rằng nước này không có kế hoạch đàm phán với Washington về tình trạng hạt nhân.

Theo hãng tin Yonhap, hội thảo quốc tế tại Moscow ngày 21-10 vừa qua thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa toàn cầu. Hội thảo có sự tham dự của các nhà ngoại giao, cựu quan chức chính phủ và các chuyên gia thuộc các tổ chức phi chính phủ đến từ khoảng 40 quốc gia.