Trận động đất nhân tạo đầu tiên được ghi nhận vào lúc 12 giờ 36 phút (giờ địa phương) tại tỉnh Bắc Hamgyeong, theo Cục Khí tượng Hàn Quốc (KMA).

"Hôm nay, vào khoảng 12 giờ 36 phút chúng tôi đã phát hiện một cơn rung chấn mạnh 5,6 độ. Chúng tôi đang phân tích liệu đây có phải một vụ thử nghiệm hạt nhân hay không” – Yonhap dẫn lời Tổng Tham mưu trưởng Hàn Quốc.

Triều Tiên cho nổ hạt nhân lần 6 gây động đất liên tiếp - ảnh 1
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un giám sát chương trình hạt nhân. KCNA công bố hình ảnh này vào ngày 3-9-2017. Ảnh: REUTERS

Lầu Năm Góc và Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ (JCS) đã khẩn cấp kêu gọi giải quyết cuộc khủng hoảng, cho rằng Triều Tiên có nhiều khả năng đã thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6, theo Yonhap.

Văn phòng Tổng thống của Seoul đã cáo buộc Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngay sau đó đã triệu tập một cuộc họp với Hội đồng An ninh Quốc gia.

Yonhap cũng cho biết quân đội Hàn Quốc hiện đang trong tình trạng cảnh giác cao. Trước đó, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đã đưa tin Viện vũ khí hạt nhân đã chế tạo được một “vũ khí phát triển hơn”, có thể gắn vừa tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ICBM. Vũ khí này được cho là bom khinh khí (bom H).

Ngày 28-8, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc đã cảnh báo rằng Triều Tiên đang chuẩn bị thử nghiệm vũ khí hạt nhân lần thứ sáu từ khu vực Punggye-ri. Triều Tiên đã tiến hành năm cuộc thử hạt nhân vào năm 2006, năm 2009, năm 2013, hồi tháng 1, tháng 9 năm 2016. Trong vụ kiểm tra cuối, Triều Tiên tuyên bố đã kích nổ thành công một đầu đạn hạt nhân nhỏ.