Triều Tiên: Chuyện Mỹ trừng phạt chẳng có gì đáng sợ
(PLO)- Triều Tiên tuyên bố sẽ đẩy mạnh phát triển hạt nhân, tên lửa, nâng cao năng lực tấn công phủ đầu.

Triều Tiên chẳng sợ gì việc Mỹ đang tìm cách mở rộng trừng phạt Triều Tiên nhằm đoạn tuyệt nước này với hệ thống tài chính toàn cầu và sẽ đẩy mạnh các chương trình hạt nhân và tên lửa của mình, Phó Đại sứ Triều Tiên tại LHQ Choe Myong-nam tuyên bố với Reuters ngày 21-3.

Ngày 20-3, một quan chức cấp cao Mỹ cho biết chính phủ Trump xem mở rộng trừng phạt là một phần trong các biện pháp đối phó đe dọa hạt nhân và tên lửa Triều Tiên.

“Tôi nghĩ ý định này của Mỹ được quyết từ sau chuyến đi Nhật, Hàn Quốc và Trung Quốc vừa rồi của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson… Chúng tôi dĩ nhiên không sợ hành động này. Bất kỳ cấm đoán nào của hệ thống giao dịch tài chính quốc tế sẽ không đe dọa được chúng tôi hay thay đổi được điều gì” - ông Choe nói với Reuters, lên án các lệnh trừng phạt hiện tại là “tàn ác và vô nhân đạo”.

Ông Choe đưa ra minh chứng là hàng chục năm nay Triều Tiên đã luôn ở trong trạng thái bị trừng phạt nhưng vẫn vượt qua được, chủ yếu nhờ khả năng tự thân vận động. Theo ông Choe, Triều Tiên muốn quốc tế lập một tòa án để thẩm tra “tính hợp pháp của cơ chế áp trừng phạt” lên Triều Tiên.

Trao đổi với Reuters, ông Choe lên án các cuộc tập trận chung đang diễn ra của Mỹ và Hàn Quốc trên bán đảo Triều Tiên. Ông Choe cho biết ông không tin lời phía Mỹ và Hàn là tập trận chỉ để phòng vệ khi mới đây Mỹ triển khai cả máy bay ném bom chiến lược và tàu ngầm hạt nhân đến tập trận.

“Với tình hình Mỹ-Hàn tập trận chung quy mô lớn như thế, chúng tôi không còn cách nào khác là phải thúc nhanh các chương trình hạt nhân và tên lửa. Hành động đó là vì các động thái thù địch của Mỹ và Hàn Quốc thôi”.

Binh sĩ tập trận trên tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ tại vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên ngày 12-3, một phần của cuộc tập trận chung Đại bàng non kéo dài từ đầu tháng 3 đến hết tháng 4. Ảnh: AFP
Binh sĩ tập trận trên tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ tại vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên ngày 12-3, một phần của cuộc tập trận chung Đại bàng non kéo dài từ đầu tháng 3 đến hết tháng 4. Ảnh: AFP

Ông Choe khẳng định Triều Tiên đã và sẽ theo đuổi phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) cũng như tăng cường khả năng tấn công phủ đầu.

“Chúng tôi sẽ tăng cường khả năng quốc phòng cũng như năng lực tấn công phủ đầu, mà lực lượng hạt nhân là trung tâm. Mỹ đã và đang nói về việc tấn công phủ đầu Triều Tiên và chúng tôi đã chuẩn bị đối phó bằng mọi khả năng, bao gồm tên lửa ICBM”.

Dù không cho biết chi tiết kỹ thuật động cơ tên lửa trong vụ thử mới nhất ngày 19-3 mà các chuyên gia cho rằng có thể là một bước trong tiến trình phát triển ICBM nhưng ông Choe khẳng định “chắc chắn tên lửa ICBM của Triều Tiên sẽ được phóng bất kỳ lúc nào và tại bất cứ đâu theo chỉ đạo của lãnh đạo tối cao”.

Phản ứng với tuyên bố của ông Choe, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Anna Richey Allen kêu gọi Triều Tiên “kiềm chế, không có hành động khiêu khích và phát ngôn kích động, thực hiện các bổn phận và cam kết quốc tế, khôi phục đối thoại”.

ĐĂNG KHOA