Triều Tiên ‘có thể phóng tên lửa hạt nhân bất cứ lúc nào’
(PLO) - Ngày 20-3, Đại sứ Triều Tiên tại Anh trả lời hãng tin Sky rằng nước này có khả năng khai hỏa vũ khí hạt nhân và sẽ sử dụng tên lửa hạt nhân để trả đũa nếu bị tấn công.
Đại sứ Hyun Hak-bong trả lời hãng tin Sky News tại đại sứ quán London ở Triều Tiên: “Không chỉ có Mỹ độc quyền về tấn công bằng vũ khí hạt nhân”.
Khi được hỏi liệu điều này đồng nghĩa Triều Tiên – quốc gia đã từ bỏ Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân năm 1993 – hiện nay có khả năng sẽ phóng tên lửa hạt nhân, Đại sứ trả lời: “Đúng thế, bất cứ lúc nào”.

Ông cho biết thêm: “Nếu Mỹ tấn công chúng tôi, chúng tôi nên đáp trả lại. Chúng tôi đã sẵn sàng cho cả chiến tranh thông thường và chiến tranh hạt nhân. Chúng tôi không muốn chiến tranh, nhưng chúng tôi không sợ chiến tranh”.

Triều Tiên ‘có thể phóng tên lửa hạt nhân bất cứ lúc nào’ - ảnh 1
 Một người lính Triều Tiên đang theo dõi  ngôi làng đình chiến Panmunjom trong khu phi quân sự 

Trong một bài phát biểu hôm 3-3, Bộ trưởng Ngoại giao của Triều Tiên Ri Su Yong cho biết đất nước này có tiềm lực để ngăn chặn “mối đe dọa hạt nhân ngày càng gia tăng” của Mỹ và sẽ tấn công phủ đầu nếu cần thiết .
Ông cũng lên án những cuộc tập trận quân sự gây khiêu khích do Hàn Quốc và Hoa Kỳ dàn dựng.
Hoa Kỳ bày tỏ quan ngại về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, cho rằng điều này đã vi phạm những thỏa thuận quốc tế. Hôm 18-3, Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) biết họ đang tăng cường thử nghiệm thực tế hệ thống phòng thủ tên lửa, với lý do các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên và Iran ngày càng lớn. 
Giám đốc MDA, Phó Đô đốc Hải quân James Syring cho biết, Triều Tiên sở hữu hàng trăm tên lửa có thể “chạm đến” lực lượng của Mỹ tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Ông Syring cảnh báo tiểu ban quốc phòng thuộc Ủy ban Phân bổ ngân sách Thượng viện Hoa Kỳ rằng, cả Triều Tiên và Iran có thể đạt tới khả năng phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ngay trong đầu năm nay.
Ánh Ngọc