Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 27-4 công bố một lá thư do nhà lãnh đạo Kim Jong-un gửi cho Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa để chúc mừng ông nhân Ngày Tự do, theo đài CNN.

KCNA cho biết lá thư đề ngày 27-4-2020. Trong thư gửi ông Ramaphosa, nhà lãnh đạo Triều Tiên, bày tỏ sự tin tưởng rằng tình hữu nghị giữa hai quốc gia sẽ không ngừng mở rộng và phát triển. Trong thư, ông Kim Jong-un còn chúc mừng Ngày Tự do của Nam Phi (ngày 27-4).

Triều Tiên công bố thư ông Kim Jong-un gửi tổng thống Nam Phi - ảnh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát một cơ sở chế biến cá ở Triều Tiên năm 2019. Ảnh: KCNA

CNN không thể xác minh độc lập tính xác thực của lá thư trong bối cảnh xuất hiện nhiều thông tin mâu thuẫn và đồn đoán liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un.

Đây là thông báo thứ tư đăng trên truyền thông nhà nước Triều Tiên liên quan tới công việc nhà nước thông thường của ông Kim Jong-un kể từ hôm 12-4, thời điểm các thông tin bắt đầu xuất hiện nói rằng ông Kim có thể không khỏe.

Hôm 26-4, báo Rodong Sinmun của Triều Tiên cho hay ông Kim Jong-un đã gửi lời cảm kích tới những công nhân giúp xây dựng TP Samjiyon ở Triều Tiên.

Các đồn đoán xoay quanh tình hình sức khỏe của ông Kim Jong-un xuất hiện sau khi nhà lãnh đạo vắng mặt trong lễ kỷ niệm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành  - ông nội của ông Kim Jong-un hôm 15-4.

Ông Moon Chung-in, cố vấn của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, trả lời phỏng vấn kênh Fox News hôm 26-4 rằng ông Kim Jong-un “vẫn sống và khỏe mạnh”.

Ông Moon cho biết ông Kim Jong-un đã ở khu vực Wonsan trên bờ biển phía đông Triều Tiên từ ngày 13-4. Ông khẳng định không phát hiện động thái khả nghi nào ở Triều Tiên.

Hôm 25-4, trang 38 North (Mỹ) chuyên nghiên cứu về Triều Tiên đăng tải hình ảnh vệ tinh cho thấy một đoàn tàu đặc biệt của ông Kim Jong-un đã đậu ở một nhà ga gần khu biệt thự của ông tại Wonsan từ ít nhất là vào ngày 21-4.

Tuần trước, một quan chức Mỹ am hiểu vấn đề nói với đài CNN rằng Mỹ đang xác minh thông tin tình báo nói ông Kim Jong-un nguy kịch sau một ca phẫu thuật.

Một quan chức khác của Mỹ ngày 27-4 nói với CNN rằng các lo ngại về sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên là đáng tin cậy, song mức độ nghiêm trọng tới đâu thì khó có thể đánh giá.

Trước đó, trang tin chuyên về Triều Tiên tại Hàn Quốc Daily NK cho hay ông Kim đã được phẫu thuật tim mạch vì “hút thuốc quá nhiều, béo phì và làm việc quá sức”.

Daily NK còn cho biết ông Kim đang được điều trị tại một biệt thự ở huyện Hyangsan, phía bắc Bình Nhưỡng.

Sau khi đánh giá tình trạng của ông Kim đã cải thiện, hầu hết đội ngũ y tế điều trị cho ông đã trở lại Bình Nhưỡng hôm 19-4, trong khi một số vẫn ở lại để theo dõi, theo Daily NK.