Ảnh được truyền thông Triều Tiên công bố hôm 7/3 cho thấy lãnh đạo Kim Jong-un thăm một đơn vị quân đội.
 
Trang web Uriminzokkiri có liên hệ với chính quyền Triều Tiên đã đề cập tới các mục tiêu bao gồm đảo Yeonpyeong, từng bị Bình Nhưỡng pháo kích hồi năm 2010.
Trang web Uriminzokkiri viết: “Thậm chí chỉ một tia lửa vô tình của các kẻ thù trong các cuộc tập trận cũng có thể biến thành một trận hỏa lực. Và thiệt hại đối với những người sống dọc biên giới và trên 5 đảo ở phía tây sẽ rất lớn”.
Đe dọa trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won tới thăm đảo Yeonpyeong. Mỹ và Hàn Quốc cũng đã bắt đầu cuộc tập trận quân sự hồi đầu tuần này.

Các đảo ở phía tây của Hàn Quốc được xem là đặc biệt dễ bị tấn công vì chúng nằm cách đường biên giới biển giữa hai nước chỉ khoảng 10km về phía nam.

Hồi năm 2010, Triều Tiên đã pháo kích hòn đảo Yeonpyeong, làm 4 người thiệt mạng.

Triều Tiên đã đưa hàng loạt đe dọe kể từ khi Liên hợp quốc thông qua các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn chống lại nước này vì vụ thử hạt nhân mới nhất hồi tháng 2.

Bình Nhưỡng đã đe dọa trả đũa các lệnh trừng phạt, trong đó có đe dọa tấn công hạt nhân phủ đầu nhằm vào Mỹ.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên cũng gia tăng giọng điệu đe dọa chống lại Hàn Quốc.

Đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc nằm gần biên giới trên biển với Triều Tiên (đường màu đỏ).

Chính sách ngoại giao của Triều Tiên trong nhiều thập niên đã bị chi phối bởi các đe dọa tấn công quân sự và trao đổi vì chương trình hạt nhân của nước này.

Mặc dù Triều Tiên đã từ bỏ một phần trong chương trình hạt nhân để đổi lấy viện trợ nhưng nước này vẫn tiếp tục phát triển tên lửa và làm giàu nguyên liệu hạt nhân.

Các tên lửa tiên tiến nhất của Triều Tiên có thể vươn tới bang Alaska của Mỹ. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng được tin là chưa sở hữu tên lửa có thể mang một đầu đạn hạt nhân.

Mỹ ngày 15/3 tuyên bố sẽ tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa ở bờ biển phía tây để chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nói 14 khẩu đội đánh chặn tên lửa sẽ được tăng cường tại Alaska đến năm 2017, ngoài 30 khẩu đội hiện đã được triển khai dọc bờ biển.

Theo An Bình (Dân trí / BBC)