Thông tấn xã KCNA (Triều Tiên) ngày 16-6 đưa tin Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên thông báo Triều Tiên đề nghị tổ chức đàm phán cấp cao giữa Triều Tiên với Mỹ về chương trình hạt nhân nhằm làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và tiến đến hòa bình và an ninh trong khu vực.

Thông báo có đoạn viết: “Nếu Mỹ chân thành quan tâm đến hòa bình và an ninh khu vực và giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, Mỹ sẽ không phản đối hành động xích lại gần nhau”.

Thông báo đã mời Nhà Trắng ấn định thời gian và địa điểm đàm phán, đồng thời không đưa ra điều kiện tiên quyết nào cả.

Thông báo nêu Triều Tiên mong muốn đàm phán nghiêm túc về nhiều vấn đề lớn để tiến tới một thế giới giải phóng khỏi kho hạt nhân, tuy nhiên tiêu chuẩn cường quốc hạt nhân của Triều Tiên sẽ được giữ lại đến khi nào các mối đe dọa về hạt nhân ở bên ngoài hoàn toàn chấm dứt. Điều này muốn nói Triều Tiên mong muốn vấn đề phi hạt nhân hóa phải bao gồm cả thế giới.

Thông báo nhấn mạnh Triều Tiên mong muốn Mỹ chính thức ký kết hiệp ước hòa bình để thay thế hiệp ước đình chiến năm 1953.

Chuyên gia Kim Yong-hyun ở ĐH Dongguk (Hàn Quốc) nhận định Triều Tiên đang bị sức ép phát tín hiệu hòa giải để tránh bị cô lập hơn nữa. Đề nghị đàm phán với Mỹ của Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đón Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đến Bắc Kinh vào ngày 20-6 tới.

Theo Reuters, các nhà phân tích nhận định Mỹ khó chấp nhận lời mời gọi đàm phán của Triều Tiên nếu Triều Tiên không thể hiện bằng hành động cụ thể về vấn đề phi hạt nhân hóa vốn là điều kiện tiên quyết để Mỹ tiến hành đàm phán với Triều Tiên.

Trong khi đó, hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) ngày 16-6 dẫn nguồn tin thân cận với Seoul và Bắc Kinh cho biết trong chuyến thăm Bắc Kinh vào tháng trước của Phó Nguyên soái Choe Ryong-hae - Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã từng đề nghị Trung Quốc công nhận Triều Tiên là quốc gia hạt nhân.

DUY KHANG