Triều Tiên điều thêm 6 tàu tuần tra tới biên giới
(PLO) – Hãng tin Yonhap hôm 23-9 đưa tin, Triều Tiên đã triển khai thêm 6 tàu tuần tra tới gần biên giới trên biển Hoàng Hải với Hàn Quốc. Seoul cho rằng Triều Tiên đang tiếp tục chiến dịch xóa bỏ hải giới do Liên Hiệp Quốc thiết lập.
“Quân đội Triều Tiên đã điều động thêm 6 tầu tuần tra gần Đường giới hạn phía Bắc (NLL) và xây mới boongke pháo trên đảo Gal trong năm nay”, Yonhap dẫn báo cáo của hải quân Hàn Quốc cho biết. 
Theo báo cáo, bằng những hành động này, Triều Tiên đang tiếp tục kế hoạch vô hiệu hóa đường NLL vốn được Seoul và nhiều nước xem như biên giới trên biển giữa hai nước.

Theo Yonhap, đường NLL do phái bộ Liên Hiệp Quốc, dưới sự dẫn đầu của Mỹ, vạch ra sau Chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953, nhưng chưa bao giờ nhận được sự thừa nhận chính thức từ Bình Nhưỡng. Triều Tiên thường triển khai tàu trên khắp hải giới này và có những hành động gây quan ngại cho Seoul.

Triều Tiên điều thêm 6 tàu tuần tra tới biên giới  - ảnh 1
Một tàu tốc độ cao (VSV) neo đậu tại khu cảng Nampo, Triều Tiên (Nguồn: Korea Joongang Daily) 

Hải quân Hàn Quốc càng lo lắng hơn nữa khi Triều Tiên còn tiếp tục phát triển các loại vũ khí mới, gồm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM), tàu tốc độ cao (VSV) có khả năng tàng hình và ngư lôi.

Tuy nhiên, theo Tham mưu trưởng Không quân Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo, những đợt phóng thử SLBM gần đây cho thấy Bình Nhưỡng cần phải đợi 4 đến 5 năm nữa mới có thể đưa loại vũ khí này vào sử dụng.
Một quan chức cấp cao Hải quân Triều Tiên cho biết nước này sở hữu hạm đội gồm khoảng 10 VSV được trang bị công nghệ tàng hình, bệ phóng tên lửa đa nòng và ống phóng ngư lôi. Triều Tiên đã điều ba loại tàu VSV, dùng trong chiến dịch thâm nhập ven bờ, đến biển Hoàng Hải và biển Nhật Bản.

Ngọc Như