Người Triều Tiên mít tinh phản đối lệnh trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an ở Bình Nhưỡng hôm qua.

Bình Nhưỡng hôm qua tuyên bố có thể bất ngờ tấn công Mỹ để phá hủy một số mục tiêu quan trọng trên lãnh thổ nước này.

Phó chỉ huy lực lượng vũ trang nhân dân Triều Tiên Pak Jae Gyong đưa ra tuyên bố trên trong cuộc mít tinh có khoảng 100.000 người tham gia để phản đối lệnh cấm vận mới đây của Hội đồng Bảo an.

"Dưới sức ép của tình hình hiện tại khi quân đội nhân dân Triều Tiên trên danh nghĩa đang trong tình trạng chiến tranh với Mỹ và thỏa thuận ngừng bắn đã mất hiệu lực, Triều Tiên sẽ dùng đến quyền tấn công phủ đầu để đẩy lùi những hành động gây hấn của đối phương dù là nhỏ nhất", Pak nói.

Ông đe dọa sẽ cho nổ tung một số vùng quan trọng trên lãnh thổ Mỹ và quét sạch các binh sĩ Mỹ dù họ đóng ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Trong khi đó, bí thư trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Ki Nam khẳng định nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an là một hành động khiêu khích nghiêm trọng.

"Hành động đó thực chất là áp lực của Mỹ nhằm giải giáp vũ khí, bóp nghẹt nền kinh tế và nhấn chìm ý thức hệ cũng như hệ thống của Triều Tiên", Kim nói và cho biết Bình Nhưỡng sẽ đáp lại "bằng những đòn mạnh mẽ chí tử".

Hội đồng Bảo an đồng loạt thông qua nghị quyết thắt chặt cấm vận với Triều Tiên sau khi nước này thử hạt nhân hôm 25/5. Theo đó, mọi hoạt động xuất khẩu của nước này bị cấm và các mặt hàng được phép nhập khẩu cũng bị hạn chế. Các quốc gia trong Liên Hợp Quốc cũng được quyền kiểm tra hoạt động vận tải đường biển, đường bộ và hàng không của Triều Tiên để tìm linh kiện và thiết bị có thể dùng để sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Ngay sau đó, Triều Tiên tuyên bố sẽ “vũ khí hóa” kho plutonium và khởi động việc tinh chế uranium. Nước này được cho là đang sở hữu đủ số plutonium để sản xuất từ 6 đến 8 quả bom hạt nhân. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng chưa làm chủ được công nghệ để sản xuất đầu đạn hạt nhân có kích thước đủ nhỏ để gắn trên tên lửa.

Theo Ngọc Sơn (VNN/ Xinhua)