Triều Tiên dọa ‘trả đũa’ Hàn Quốc bằng bom H
(PLO)- Tuyên bố đưa ra một ngày sau khi Hàn Quốc xác nhận có kế hoạch quân sự loại bỏ ông Kim Jong-un.

Theo hãng tin UPI (Mỹ), ngày 22-9, Triều Tiên đã lên tiếng đe dọa xóa sổ Seoul bằng bom nhiệt hạch (bom H). Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận về kế hoạch quân sự ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Cơ quan truyền thông trực tuyến Maeari của Triều Tiên đã phát đi tuyên bố với những lời lẽ gay gắt. Tuyên bố cáo buộc “các quan chức quân sự cấp cao của Hàn Quốc” đã lập mưu nhằm “tiêu diệt giới lãnh đạo Triều Tiên” và có ý đồ “xóa sổ Bình Nhưỡng khỏi bản đồ thế giới”.

kim jong un
Hàn Quốc xác nhận kế hoạch ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Rodong Sinmun

Tuyên bố còn giễu cợt kế hoạch ám sát ông Kim của Hàn Quốc: "Họ nghĩ là có thể đối đầu với nền cộng hòa của chúng ta - một cường quốc hạt nhân ở phương Đông bằng những thứ vũ khí chắp vá mà Mỹ thải ra cho họ ư? Mặc dù đây không phải là điều chúng ta muốn nhưng nếu kẻ thù của chúng ta tỏ ra có bất cứ dấu hiệu nào dù là nhỏ nhất, ngay lập tức mệnh lệnh về đầu đạn hạt nhân sẽ được phát đi tới đơn vị pháo binh Hwasong… Điều này có nghĩa các đầu đạn hạt nhân của chúng ta có thể biến Seoul thành biển lửa ngay tức thì".

Thông báo còn nói thêm: "Nếu một quả bom 10 kiloton được ném xuống thì ít nhất 200.000 người sẽ chết, 500.000 người bị thương và hàng trăm ngàn người sẽ bị nhiễm phóng xạ… Các người đã bao giờ nghĩ tới chuyện các đầu đạn hạt nhân của chúng ta bắn tới Seoul chưa?".

Trang tin Newis của Hàn Quốc cho biết tất cả số liệu phỏng đoán về thiệt hại nhân mạng mà bản thông báo của Triều Tiên đưa ra đều lấy trực tiếp từ thông tin trên báo chí Hàn Quốc.

Maeari còn nói Bình Nhưỡng đang phát triển năng lực tấn công hạt nhân là vì “cuộc chiến cuối cùng” với Mỹ.

Trước đó, ngày 21-9, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo khẳng định nước này có kế hoạch “đáp trả và trừng phạt tới tấp” phòng trường hợp Triều Tiên tấn công Seoul bằng hạt nhân.

NGỌC NHƯ