Triều Tiên mất đối tác thương mại lớn thứ 7
(PL)- Thực hiện nghị quyết của Liên Hiệp Quốc trừng phạt chương trình vũ khí hạt nhân Triều Tiên, Singapore đã tạm ngưng quan hệ thương mại với nước này từ ngày 8-11. 

Thông tin trên được trang Channel News Asia tiết lộ vào ngày 16-11 sau khi thu thập được một bản thông cáo của hải quan Singapore. Quyết định được đưa ra hai tháng sau khi Mỹ thông báo danh sách trừng phạt các công ty và cá nhân bị cho là có liên quan đến chương trình hạt nhân Triều Tiên, trong đó có hai pháp nhân tại Singapore.

Bản thông cáo trên có đoạn: “Singapore sẽ nghiêm cấm mọi hoạt động trao đổi hàng hóa thương mại đi hoặc đến từ CHDCND Triều Tiên”. Văn bản này chính thức có hiệu lực từ ngày 8-11. Những hành vi tái phạm lệnh cấm sẽ bị phạt tối đa 200.000 đôla Singapore (hoặc bốn lần giá trị hàng hóa), hoặc bị phạt tối đa ba năm tù, thậm chí có thể chịu cả hai hình phạt. Singapore là đối tác thương mại lớn thứ bảy của Triều Tiên.

Nước có quan hệ thương mại lớn thứ năm với Triều Tiên chính là Philippines. Chính phủ Manila hồi tháng 9 đã tuyên bố ngưng trao đổi thương mại song phương, theo Channel News Asia.

TD