Triều Tiên mở lại đường dây nóng với Hàn Quốc
(PLO)- Triều Tiên ngày 3-1 thông báo mở lại đường dây nóng dọc biên giới với Hàn Quốc. Động thái này được giới chức ở Seoul đánh giá “rất ý nghĩa".

Theo hãng tin Yonhap, Triều Tiên mở lại kênh thông tin liên lạc vào lúc 3 giờ chiều 3-1 (giờ Bình Nhưỡng) tại làng biên giới Bàn Môn Điếm. Nội dung cuộc thảo luận sẽ tập trung vào việc đưa các vận động viên Triều Tiên sang dự Thế vận hội mùa đông Pyeongchang sắp diễn ra ở Hàn Quốc vào tháng tới.

Động thái này xuất hiện một ngày sau khi Seoul đề nghị mở đàm phán cấp cao liên Triều để thảo luận về sự tham dự thế vận hội sắp tới của Triều Tiên và tìm cách cải thiện quan hệ song phương.

Triều Tiên mở lại đường dây nóng với Hàn Quốc - ảnh 1
Binh sĩ Hàn Quốc và Triều Tiên tại làng biên giới Bàn Môn Điếm. Ảnh: SCMP

Thư ký báo chí phủ tổng thống Hàn Quốc Yoon Young-chan nhận xét: “Việc khôi phục đường dây nóng hai bên là rất có ý nghĩa. Điều này tạo ra môi trường thuận lợi, giúp việc thông tin liên lạc giữa hai bên có thể diễn ra bất cứ lúc nào”.

Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) bình luận: Mặc dù việc Triều Tiên mở lại đường dây nóng ở biên giới là một tín hiệu tích cực song vẫn không có gì đảm bảo căng thẳng sẽ hạ nhiệt. SCMP cho hay: Trong những năm gần đây đã có nhiều nỗ lực để Triều Tiên và Hàn Quốc đàm phán nhưng thậm chí khi giới chức hai bên gặp nhau, những nỗ lực này lại kết thúc trong bế tắc.

Bình Nhưỡng cũng không nói nước này sẽ chấp nhận đề nghị đối thoại của Seoul. Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ông Ri Son-gwon - Chủ tịch Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên là người thừa lệnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra thông báo trên.

Ông Ri cho hay Triều Tiên sẽ cố gắng hợp tác với Hàn Quốc một cách “chân thành và thận trọng”, “phát huy tinh thần của nhà lãnh đạo tối cao”.

NGỌC NHƯ