Theo hãng tin Sputnik, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho hôm 23-9 phát biểu trước phiên họp của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc tuyên bố việc Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo hạt nhân tới lục địa Mỹ là “không thể tránh khỏi” bởi vì Tổng thống Donald Trump đã gọi lãnh đạo Kim Jong-un là “người tên lửa”. Ông Ri không nêu cụ thể chi tiết.

Triều Tiên nói chắc chắn sẽ phóng tên lửa vào Mỹ - ảnh 1
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AP

Bình luận trên đưa ra vài giờ sau khi các máy bay ném bom hạt nhân B-1B của không quân Mỹ bay áp sát Triều Tiên để phô diễn sức mạnh.

Ngoài việc gọi ông Trump là “Tổng thống hiểm ác”, Ngoại trưởng Ri Yong-ho còn mô tả nhà lãnh đạo Mỹ là một “người loạn trí đầy thói hoang tưởng và tự mãn”, đồng thời đang tìm cách biến Liên Hợp Quốc trở thành “nhóm xấu xa”. Ông Ri nhấn mạnh chính Tổng thống Trump mới là người tự đưa mình vào con đường “tự sát” sau khi nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng ông Kim Jong-un đang tìm đến con đường này.

Bộ trưởng Ri cho biết Bình Nhưỡng sẽ triển khai hành động phòng vệ “không thương tiếc” nếu Mỹ có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy đang tiến hành “chiến dịch làm tê liệt các cơ quan đầu não hoặc tấn công quân sự” Triều Tiên.

“Không ai khác ngoài ông Trump đang thực hiện sứ mệnh tự sát. Trong trường hợp mạng sống của những người dân vô tội ở Mỹ bị tổn hại do cuộc tấn công tự sát (của Mỹ), thì chính ông Trump sẽ phải là người chịu hoàn toàn trách nhiệm”, Ngoại trưởng Ri cảnh báo.