Hôm 3-7, CHDCND Triều Tiên đã lên tiếng phàn nàn sau khi Mỹ gửi thư kêu gọi các quốc gia trả công nhân Triều Tiên về nước, giữa lúc Tổng thống Donald Trump đang mời ông Kim Jong-un tổ chức hội đàm.

Phái đoàn Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cho biết bức thư Mỹ gửi đến tất cả các quốc gia thành viên, cho thấy nước này "thực tế ngày càng thiên về các hành động thù địch" chống lại Triều Tiên, dù cho Washington đang tìm cách đối thoại với Bình Nhưỡng.

Phái đoàn Triều Tiên nói thêm bức thư được Mỹ, cùng với Anh, Pháp và Đức, gửi vào ngày 29-6 vừa qua. Cũng trong hôm đó, ông Trump đăng trên Tweeter nói rằng muốn gặp gỡ ông Kim trong chuyến thăm khu phi quân sự ở Bán đảo Triều Tiên.

Andrei Lankov, một chuyên gia về Triều Tiên tại ĐH Kookmin ở Seoul, nói với tờ Al Jazeera rằng ông không bất ngờ với những bình luận của Bình Nhưỡng.

"Chúng ta sẽ thấy rất nhiều cáo buộc lẫn nhau đến từ hai bên (Mỹ và Triều Tiên - PV). Đây sẽ là nền tảng cho các cuộc đàm phán tới đây," ông Lankov nói.

"Đó là một phần của trò chơi ngoại giao. Triều Tiên muốn gây áp lực với người Mỹ. Mục tiêu của Bình Nhưỡng là thúc giục Washington đưa ra các đề xuất càng sớm càng tốt. Bởi lẽ, Triều Tiên đang chịu nhiều áp lực từ lệnh trừng phạt của Mỹ", Lankov lý giải.

Triều Tiên 'phản pháo' việc Mỹ gửi thư đến Liên Hợp Quốc - ảnh 1

Tổng thống Trump (trái) và chủ tịch Kim Jong-un. Ảnh: Reuters.

Sau cuộc gặp ông Kim hôm 30-6, ông Trump trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân lên đất Triều Tiên. Tổng thống Mỹ cũng cho biết Mỹ-Triều đã quay lại đàm phán sau một thời gian bế tắc.

Bức thư Mỹ gửi đến tất cả các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc

Bức thư của Mỹ được gửi vào ngày 27-6 nhằm kêu gọi các quốc gia trả tất cả các công nhân Triều Tiên về nước, chậm nhất vào cuối năm 2019.

Các chuyên gia của Liên Hợp Quốc ước tính rằng có hàng chục ngàn người Triều Tiên được gửi ra nước ngoài mỗi năm, chủ yếu đến Trung Quốc và Nga, làm việc trong điều kiện khó khăn.

"Chúng tôi không quá mong muốn dỡ bỏ các lệnh trừng phạt", phái đoàn Triều Tiên nói và cho biết thêm rằng thật vô lý khi Mỹ xem các biện pháp trừng phạt là cách giải quyết mọi vấn đề.

Các nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc đã cấm các nước kí hợp đồng mới với công nhân Triều Tiên, đồng thời tuyên bố tất cả các quốc gia đang có công nhân Triều Tiên làm việc cần phải trả họ về nước vào cuối năm 2019.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua một loạt các biện pháp trừng phạt nhằm đáp trả các vụ thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên.

Trong thư, Mỹ và một vài nước khác lưu ý rằng chỉ có 34 quốc gia đã thông báo cho Liên Hợp Quốc về việc liệu có đưa công nhân Triều Tiên về nước hay không. Hạn cuối để công nhân Triều Tiên hồi hương là ngày 22-12 năm nay, theo hãng thông tấn AFP.