Triều Tiên phóng 3 tên lửa đạn đạo, căng thẳng lại tăng
(PLO)- Mỹ nói hai trong ba tên lửa không bay được, tên lửa còn lại nổ không lâu sau khi được bắn.

Triều Tiên sáng 26-8 phóng một số vật thể được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông nước này, Reuters dẫn thông tin từ quân đội Hàn Quốc.

Các vật thể này được phóng từ tỉnh Gangwon (ở phía Đông Triều Tiên) vào lúc 6 giờ 29 phút sáng (giờ địa phương). Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết các vật thể bay về hướng Đông Bắc khoảng 250 km, sau đó rơi xuống biển. Đài truyền hình NHK của Nhật nói các vật thể không có vẻ đe dọa đến an toàn của Nhật.

Trước đó, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc nói Triều Tiên có thể đã bắn một tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, AFP dẫn thông báo từ Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ nói các vật thể Triều Tiên vừa phóng là ba tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Hai trong ba tên lửa không bay được, tên lửa còn lại nổ không lâu sau khi được bắn. Các vụ phóng diễn ra trong vòng 30 phút, không tên lửa nào đe dọa đến đảo Guam hay Bắc Mỹ.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ đạo lực lượng chiến dịch đặc biệt của quân đội Triều Tiên diễn tập chiếm đảo. Ảnh: KCNA công bố ngày 25-8
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ đạo lực lượng chiến dịch đặc biệt của quân đội Triều Tiên diễn tập chiếm đảo. Ảnh: KCNA công bố ngày 25-8

Đây là đợt phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên từ sau vụ nước này thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) ngày 28-7 có thể có tầm bắn 10.000 km, đe dọa đến nhiều khu vực của nước Mỹ.

Vụ phóng tên lửa mới nhất này diễn ra giữa lúc căng thẳng Triều Tiên ba ngày qua lại có dấu hiệu tăng trở lại sau thời gian hạ nhiệt khi Triều Tiên ngưng kế hoạch nã tên lửa đảo Guam và Mỹ một lần nữa hy vọng đối thoại.

Truyền thông Triều Tiên ngày 26-8 cho biết lãnh đạo Kim Jong-un vừa chỉ đạo diễn tập hải quân và không quân nhắm vào các mục tiêu mô hình các đảo của Hàn Quốc gần biên giới biển ở phía Tây. Ngày 23-8, ông Kim đã chỉ đạo mở rộng sản xuất thêm động cơ tên lửa và đầu đạn tên lửa nhằm phục vụ chương trình tên lửa đạn đạo.

Trước đó, Triều Tiên và Mỹ liên tục đe dọa đáp trả nhau. Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa nhấn chìm Triều Tiên bằng “hỏa lực và thịnh nộ”, “đạn đã lên nòng”. Trong khi đó Triều Tiên dọa sẽ nã bốn tên lửa đạn đạo tầm xa Hwasong-12 vào khu vực đảo Guam của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương.

ĐĂNG KHOA