Tên lửa Triều Tiên. Ảnh minh họa. (Nguồn: Scanpix)
 
Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn bộ trên Kim Min-seok nói: "Thay mặt nhân loại, tôi khẳng định, nếu Triều Tiên tấn công Hàn Quốc bằng vũ khí hạt nhân, chính quyền Kim Jong Un sẽ biến khỏi Trái Đất theo ý nguyện của nhân loại."

Cảnh báo trên được đưa ra ngay sau khi Triều Tiên tuyên bố sẽ cắt đứt đường dây nóng quân sự với Hàn Quốc và hủy bỏ các hiệp định không tấn công lẫn nhau giữa hai nước.

Trong tuyên bố được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải, Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên khẳng định Bình Nhưỡng sẽ "hủy bỏ toàn bộ các hiệp ước về việc không xâm lược lẫn nhau giữa Triều Tiên và Hàn Quốc” vào ngày 11/3 - thời điểm Bộ Chỉ huy quân sự tối cao Triều Tiên cũng tuyên bố sẽ hủy bỏ Hiệp định đình chiến liên Triều. Bên cạnh đó, ủy ban này còn thông báo sẽ ngay lập tức ngừng đường dây nóng liên lạc giữa hai miền.

Hiệp định không xâm lược lẫn nhau được hai miền Triều Tiên ký vào năm 1991 nhằm giải quyết hòa bình các bất đồng và tránh nguy cơ xảy ra các cuộc đụng độ quân sự.

Trong khi đó, đường dây nóng giữa hai miền được thiết lập vào năm 1971, và kể từ đó đến nay Triều Tiên đã 5 lần ngừng tuyến liên lạc này, trong đó lần gần đây nhất là vào năm 2010.

Về phía Triều, tờ Lao động, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, dẫn lời Tướng ba sao Kang Pyo-yong nói rằng quân đội nước này đã sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh hạt nhân và chỉ chờ lệnh của chỉ huy tối cao./.
(Theo Vietnam+)