Triều Tiên ngày 13-10 một lần nữa nhắc lại đe dọa tấn công tên lửa đến đảo Guam, lãnh thổ của Mỹ ở tây Thái Bình Dương.

Trong một bài viết trên KCNA, Triều Tiên dọa sẽ thực hiện điều này nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump cứ tiếp tục có các phát ngôn đe dọa trên mạng xã hội, cũng như có các động thái quân sự uy hiếp Triều Tiên.

Tác giả bài viết là ông Kim Kwang Hak, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Quang cảnh một cuộc tập trận pháo binh của Triều Tiên ở Wonsan, ngày 26-8. Ảnh: KCNA
Quang cảnh một cuộc tập trận pháo binh của Triều Tiên ở Wonsan, ngày 26-8. Ảnh: KCNA

Trên Twitter, ông Trump từng nhiều lần nói rằng có thể Mỹ sẽ dùng vũ lực để buộc Triều Tiên từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Ngoài chỉ trích ông Trump liên tục đe dọa, ông Kim còn lên án việc chính phủ Trump theo đuổi các cuộc tập trận chung với Nhật và Hàn Quốc. Theo ông Kim, các đe dọa này khiến Triều Tiên muốn khôi phục lại kế hoạch tấn công đảo Guam nước này đã lên trước đó.

“Chúng tôi đã nhiều lần cảnh báo rằng chúng tôi sẽ có hành động đáp trả để phòng vệ, trong đó có cả việc phóng tên lửa đến vùng biển gần lãnh thổ Guam của Mỹ - vốn được xem là địa điểm tạo đà cho Mỹ xâm lược Triều Tiên, nơi đặt một số căn cứ chính của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ còn có nhiều hành động quân sự ở khu vực nhạy cảm này, khiến cho vùng biển ở bán đảo Triều Tiên và ở Thái Bình Dương không được yên ổn”.

“Hành động quân sự của Mỹ đã khẳng định quyết tâm của chúng tôi rằng nên cho Mỹ chìm trong biển lửa, thúc giục chúng tôi càng siết chặt tay có biện pháp đối phó cứng rắn nhất” - ông Kim viết trên KCNA.

Triều Tiên tháng 8 vừa qua công bố kế hoạch tấn công đảo Guam bằng 4 tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12, ngay sau khi ông Trump đe dọa tấn công Triều Tiên bằng “hỏa lực và thịnh nộ thế giới chưa từng thấy”. Sau 10 ngày căng thẳng, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông báo sẽ ngưng thực hiện kế hoạch nhưng không loại trừ khả năng trong tương lai.

Tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 của Triều Tiên trong một vụ phóng. Ảnh: MISSLE THREAT
Tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 của Triều Tiên trong một vụ phóng. Ảnh: MISSLE THREAT

Thời điểm đó ông Trump đã khen ông Kim có bước đi “rất thông minh và hợp lý”. Tuy nhiên, sau đó nữa hai ông liên tục có những lời đe dọa thậm chí mỉa mai nhau.

Ông Trump lên Twitter gọi ông Kim là “người đàn ông tên lửa”, cụm từ này chẳng những xuất hiện trên mạng xã hội mà cả trong bài phát biểu của ông trong kỳ họp Đại hội đồng LHQ tháng trước. Trong khi ông Kim gọi ông Trump là “ông già lẩm cẩm”.