Triều Tiên tổ chức đại hội đảng lần đầu tiên sau 36 năm

Bảo Anh
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 30/10/2015 - 17:00

(PLO)- Triều Tiên vừa công bố kế hoạch triệu tập đại hội đảng toàn quốc lần thứ 7 sau gần 36 năm.
Đại hội đảng toàn quốc đã không được Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên tổ chức kể từ năm 1980. Theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, đại hội đảng lần đầu tiên sau gần 36 năm sẽ được tổ chức vào tháng 5-2016.

Báo cáo của KCNA cho biết lý do chính để triệu tập đại hội đảng toàn quốc lần này là để "phản ánh nhu cầu của đảng và cuộc cách mạng đang phát triển".

Triều Tiên tổ chức đại hội đảng lần đầu tiên sau 36 năm - ảnh 1
 Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: CNN)

Việc tổ chức đại hội có thể là để tăng cường nhận thức rằng ông Kim có một vị thế quyền lực ổn định - Yang Moo-jin, người đến từ Trường ĐH Nghiên cứu Triều Tiên của Hàn Quốc nói. Theo Yang, ông Kim có thể sẽ công bố những cải cách về kinh tế và quan hệ ngoại giao mới.

"Một trong những điều quan trọng để xem xét là liệu Kim Jong-un sẽ duy trì hệ thống "Ủy ban Quốc phòng" hoặc thay đổi các chức năng trở lại với đảng hay không" - Yang nói.
Hồi đầu tháng này, Bình Nhưỡng đã tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên với một cuộc diễu hành quân sự lớn nhất từ trước tới nay.

Bảo Anh

ĐỌC THÊM

Video: Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 9-5

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng nay ngày 9-5 có những thông tin đáng chú ý sau đây: Trong ngày, Việt Nam ghi nhận 93 ca mắc COVID-19; Hai ca nhập cảnh trái phép ở An Giang mắc COVID-19; Bà Rịa Vũng Tàu phạt 10 triệu một F2 vi phạm cách ly; Khen thưởng nữ sinh viên tự giác khai báo, cách ly tập trung,...