Trộm 2 thanh kẹo, lãnh án 10 năm tù
(PLO)- Một người đàn ông ở Slovakia lãnh án 10 năm tù vì đã lấy trộm hai thanh chocolate từ một cửa hàng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành.

Một người đàn ông ở Slovakia (quốc gia ở châu Âu) phải lãnh án 10 năm tù vì đã lấy trộm hai thanh chocolate từ một cửa hàng bách hoá, theo đài RT ngày 13-12. Ông này là người gần nhất phải đối mặt với hình phạt nghiêm khắc trong khi chỉ vi phạm tội nhỏ, và điều này có liên quan bối cảnh quốc gia đang ở tình trạng khẩn cấp do đại dịch COVID-19 hoành hành.

Em gái của người đàn ông này cho hay cô đã viết thư gửi Tổng thống Slovakia – bà Zuzana Caputova và nhờ bà can thiệp giúp anh trai cô.

“Thật khó có thể tưởng tượng được, chỉ vì một vài thanh chocolate mà anh tôi phải lãnh bản án 10 năm tù. Ăn trộm tất nhiên là xấu, nhưng hình phạt mà anh tôi phải nhận là quá hà khắc” – cô em gái cho biết.

Thủ phạm của một vụ trộm cắp vặt như thế này thông thường sẽ phải ngồi tù tối đa hai năm. Tuy nhiên, hiện Slovakia đang trong tình trạng khẩn cấp để ứng phó với hậu quả do đại dịch COVID-19 nên hình phạt đối với một số hành vi vi phạm, bao gồm việc ăn cắp vặt, sẽ cao hơn đáng kể so với trước đó.

Trộm 2 thanh kẹo, lãnh án 10 năm tù - ảnh 1
Lấy trộm hai thanh chocolate, một người đàn ông lãnh 10 năm tù. Ảnh: GLOBAL LOOK PRESS/JOCHEN TACK/RT

Slovakia đưa ra các hình phạt nghiêm khắc hơn nhằm giúp quốc gia giữ gìn trật tự nơi công cộng vào thời điểm khó khăn, như trong thời chiến hay trong đại dịch.

Trước đó, một người đàn ông vô gia cư có tên Miroslav đã bị bắt quả tang khi đang cố ăn cắp một chiếc bánh hamburger từ một cửa hàng ở thành phố Zilina. Trong mắt các nhà hành pháp, ông là một người tái phạm khi có tiền án tương tự trong quá khứ, và có thể phải nhận tới 15 năm tù.

Slovakia không phải là quốc gia châu Âu duy nhất mà các tội nhẹ bị phạt nặng vì dịch COVID-19.

Vào tháng 4, một người đàn ông ở Cộng hòa Czech đã bị tuyên án 18 tháng tù vì trộm năm chiếc bánh ngọt từ một cửa hàng. Người đàn ông này từng nhiều lần có hành vi tương tự trong quá khứ. Tòa án xét xử đã giảm hai năm tù giam so với bản án ban đầu cho ông ta.

Hình phạt này vẫn ít hơn so với tám năm tù giam mà một người có hành vi trộm vặt có thể phải nhận trong tình trạng khẩn cấp hiện nay. Trong bối cảnh bình thường, hành vi ăn cắp vặt nhiều lần sẽ bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

NGỌC KHÁNH