Trực thăng Nga cẩu máy bay 22 tấn vòng quanh St.Petersburg
(PLO)- Chiếc trực thăng vận tải hạng nặng Mil Mi-26 của Nga cẩu theo một máy bay chiến đấu nặng hơn 22 tấn bay vòng quanh TP St.Petersburg.

Kênh truyền hình Zvezda thuộc Bộ Quốc phòng Nga ngày 1-12 công bố một video ấn tượng ghi lại cảnh trực thăng vận tải Mil Mi-26 cẩu theo máy bay nặng 22,3 tấn di chuyển khoảng cách 60 km từ sân bay ở Pushkin tới Kronstadt thuộc vùng Leningrad của Nga.

Chuyến bay trên của Mi-26 thuộc một phần trong hàng loạt cuộc thử nghiệm nhằm xác định vận tốc tối ưu của trực thăng vận tải này khi vận chuyển những hàng hóa đặc biệt. Tuần trước, kênh Zvezda cũng đã công bố một video quay cảnh Mi-26 cẩu theo một chiếc máy bay chiến đấu Su-27 nặng 15 tấn.

MI-26 trở thành một phần quan trọng trong quân đội Nga và ngành hàng không dân sự kể từ những năm 1980. Hiện tại MI-26 là trực thăng lớn nhất trên thế giới, có khả năng chở hơn 20 tấn hàng hóa. Nó thường được sử dụng trong hoạt động xây dựng, cứu hộ nhân đạo, tìm kiếm cứu nạn. Hồi năm 2009, MI-26 từng hỗ trợ sơ tán và cứu hộ hai trực thăng Chinook CH-47 của Mỹ khi chúng bị rơi ở Afghanistan.

THÁI LAI