Trump cáo buộc ông Obama và bà Clinton 'đồng sáng lập' IS
(PLO)- Trước đây ông Trump cũng từng cáo buộc đối thủ Hillary Clinton là người sáng lập IS. Giờ đây ông Trump đổi vai này cho Tổng thống Obama và đưa vai trò bà Clinton xuống hàng “đồng sáng lập”.

Vận động tranh cử tại Fort Lauderdale (bang Florida, Mỹ) ngày 10-8, đại diện tranh cử tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump cáo buộc Tổng thống Obama là người tạo ra tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). “Ông ta là người sáng lập của IS” - ông Trump lặp đi lặp lại lời cáo buộc này tới ba lần.

Trước đây ông Trump cũng từng cáo buộc đối thủ Hillary Clinton là người sáng lập IS. Giờ đây ông Trump đổi vai này cho Tổng thống Obama và đưa vai trò bà Clinton xuống hàng “đồng sáng lập”.

Ông Trump vận động tranh cử tại Fort Lauderdale (bang Florida, Mỹ) ngày 10-8.
Ông Trump vận động tranh cử tại Fort Lauderdale (bang Florida, Mỹ) ngày 10-8. Ảnh: EPA

Ông Trump lâu nay vẫn chỉ trích Tổng thống Obama, cựu Ngoại trưởng Clinton và những chính sách của chính phủ Mỹ với khu vực Trung Đông. Theo ông, các chính sách này đã làm khiếm khuyết quyền lực ở Iraq để rồi IS xuất hiện.

Ông Trump kịch liệt chỉ trích việc Tổng thống Obama thông báo sẽ rút quân khỏi Iraq, một quyết định mà ông Trump cũng như nhiều người phản đối cho là chỉ gia tăng thêm bất ổn cho Iraq, thêm cơ hội cho IS hoành hành.

Trong bài phát biểu, ông Trump còn nhắc đến tên đầy đủ của Tổng thống Obama: Barack Hussein Obama. Trước đây ông Trump cũng từng nói rằng Tổng thống Obama là người Hồi giáo, sinh ở Kenya - quê cha ông Obama. Thật ra Tổng thống Obama là người Công giáo, sinh ra ở Hawaii.

Nhà Trắng không bình luận về cáo buộc của ông Trump.

ĐĂNG KHOA