Bên lề kỳ họp Đại hội đồng LHQ khai mạc ngày 19-9 (giờ địa phương) tại Mỹ, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton sẽ có hai cuộc gặp với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Thông tin này đã được bà Clinton thông báo từ tuần trước.

Tới ngày 18-9, ông Walid Phares - cố vấn chính sách đối ngoại của ông Trump thông báo ông Trump cũng sẽ gặp Tổng thống Fattah al-Sisi.

Trump đánh bóng thành tích chính trị cạnh tranh bà Clinton - ảnh 1
Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi (ảnh) sẽ gặp cả bà Clinton và ông Trump tại Mỹ. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, động thái này cho thấy Trump - một trùm tư bản và chưa từng giữ vai trò chính trị - đang nỗ lực tô vẽ, đánh bóng thành tích trong chính sách đối ngoại để tăng sức cạnh tranh với bà Clinton vốn từng là ngoại trưởng và thượng nghị sĩ bang New York.

Đây là lần thứ hai ông Trump có hành động dạng này trong vòng vài tuần gần đây. Tháng trước, ông Trump đã đến Mexico và gặp Tổng thống Enrique Pena Nieto bàn về an ninh biên giới hai nước.

Một sự cố là sau cuộc gặp cả hai bên đều chỉ trích nhau không mô tả đúng tầm cuộc gặp. Ông Trump thì khẳng định vấn đề nước nào chịu chi phí xây tường ngăn hai nước không được nêu ra tại cuộc gặp. Trong khi đó, ông Pena Nieto nói rằng ông Trump muốn xây tường ngăn thì cứ xây nhưng Mexico sẽ không bao giờ chịu khoản chi phí này.

Xây tường ngăn biên giới hai nước là đề xuất của ông Trump để ngăn dân Mexico nhập cư trái phép vào Mỹ. Ông Trump chủ trương phải có các biện pháp cứng rắn hơn trong chiến đấu với lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq và Syria, đồng thời đề xuất ngăn chặn người nhập cư, đặc biệt cấm người Hồi giáo vào Mỹ.

Trump đánh bóng thành tích chính trị cạnh tranh bà Clinton - ảnh 2
Ông Trump (phải) đang đánh bóng thành tích chính trị để cạnh tranh với bà Clinton. Ảnh: AFP

Tình hình chính trị Ai Cập hiện vẫn rối ren sau cuộc biểu tình mùa xuân Ả rập năm 2011, lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak. Chính phủ Tổng thống Obama ủng hộ phong trào này. Bà Clinton là ngoại trưởng Mỹ giai đoạn đó.

Lên thay ông Mubarak là Tổng thống Mohamad Morsi thuộc phong trào Anh em Hồi giáo. Tuy nhiên, sau đó lại bị ông Fattah al-Sisi vốn từng là bộ trưởng Quốc phòng thay thế. Nhiều thành viên đảng Cộng hòa trong Hạ viện cáo buộc chính phủ ông Obama bỏ rơi Ai Cập.

Theo Reuters, cuộc gặp giữa bà Clinton và Tổng thống Ukraine Poroshenko được xem là động thái khiêu khích khi ông Trump lại có quan hệ tốt với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine từ năm 2014.