Trump dọa đưa quân đến Mexico ngăn ‘kẻ xấu’?

NGỌC NHƯ
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 2/2/2017 - 10:15

(PLO) – Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa rằng ông sẽ điều lính Mỹ sang Mexico để ngăn chặn “những kẻ xấu” nếu quân đội Mexico không nỗ lực hơn.

Theo AP, trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Mexcio Enrique Pena Nieto ngày 27-1, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ điều binh sĩ Mỹ sang Mexico để ngăn chặn “những kẻ xấu”.

“Các anh có rất nhiều kẻ xấu. Các anh chưa làm hết mình để ngăn chặn họ. Tôi nghĩ rằng quân đội các anh sợ hãi. Quân đội của chúng tôi không như vậy, vì thế, tôi có thể sẽ điều họ đến để xử lý”, ông Trump nói với Tổng thống  Enrique Pena Nieto, theo một đoạn trích bản ghi cuộc đối thoại mà AP thu được.

trump và tổng thống Mexico
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc gặp với Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto. Ảnh: Reuters

Theo AP, đoạn trích này không làm rõ được ai là người ông Trump coi là “kẻ xấu”, có thể là băng đảng ma túy hay những người nhập cư. Đoạn trích cũng không có phản ứng của Tổng thống Mexico.

Cuộc gọi giữa ông Trump và ông Pena Nieto diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Mexico hủy chuyến thăm Nhà Trắng vì ông Trump yêu cầu Mexico trả tiền để Mỹ xây bức tường hàng tỉ USD dọc theo biên giới với Mexico. Mexico khẳng định họ sẽ không trả tiền. Phát ngôn viên Nhà Trắng không bình luận về đoạn trích cuộc đối thoại trên.

Một phóng viên Mexico đã đăng nội dung đoạn trích tương tự lên một trang web Mexico vào ngày 1-2. Người này mô tả rằng ông Trump làm bẽ mặt ông Pena Nieto trong một cuộc đối thoại.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mexico bác bỏ thông tin trên. "Sự suy diễn các bạn đưa ra về cuộc trò chuyện này không đúng với thực tế. Cuộc đối thoại có tính xây dựng và cả hai vị tổng thống đều đồng ý tiếp tục làm việc và hai bên sẽ tiếp tục gặp mặt thường xuyên để xây dựng một thỏa thuận tích cực cho cả Mexico và Mỹ", Bộ Ngoại giao Mexico ra tuyên bố.

Cụm từ “những kẻ xấu” trước đó đã được ông Trump sử dụng trong suốt chiến dịch tranh cử hồi tháng 10 năm ngoái. Lúc đó, ông thể sẽ xóa sổ “những kẻ buôn ma túy” và “người xấu” ra khỏi nước Mỹ.

NGỌC NHƯ

ĐỌC THÊM

Thầy Park hối hả cho vòng loại World Cup 2022

(PLO)- Sau khi vòng 13 V-League hoãn vì ảnh hưởng dịch COVID-19, thầy trò HLV Park Hang-seo tập trung ngay trong ngày 7-5 nhằm chuẩn bị tốt nhất cho vòng loại thứ hai cúp thế giới 2022.