Trung - Ấn lại 'nóng' chuyện tranh chấp biên giới
(PLO) – Theo kênh News Asia, hôm 20-2, Trung Quốc đã gửi một bản kháng nghị chính thức chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ ông Narendra Modi tới khu vực biên giới mà cả 2 quốc gia này đang tranh chấp.

Theo đó, Trung Quốc không công nhận toàn bộ lãnh thổ thuộc phía đông bắc bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ hay còn gọi là Nam Tây Tạng. Thị trấn lịch sử Tawang là một vị trí quan trọng đối với Phật giáo Tây Tạng. Trung Quốc đã chiếm giữ nơi này suốt cuộc chiến tranh năm 1962.

Hôm 20-2, một tuyên bố trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết “Chính quyền Trung Quốc chưa bao giờ công nhận cái mà Ấn Độ gọi là “bang Arunachal Pradesh”. Hơn nữa, chuyến thăm của thủ tướng Ấn Độ Modi đến vùng tranh chấp là “không có lợi” cho việc phát triển quan hệ Trung-Ấn.”

 

Trung - Ấn lại 'nóng' chuyện tranh chấp biên giới - ảnh 1
 Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vẫy tay chào công chúng tại lễ kỷ niệm quốc khánh tiểu bang thứ 29 ở Itanagar hôm 20-2. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông tới Arnuchal Pradesh kể từ khi nhậm chức. (Nguồn: CNA)

Phó Bộ trưởng Ngoại giao Trung quốc Liu Zhenmin đã nói với đại sứ Ấn Độ tại Trung Quốc hôm 21-2 rằng Trung Quốc kịch liệt phản đối chuyến công du này.
“Phía Ấn Độ nhất quyết sắp xếp các hoạt động của các nhà lãnh đạo tại khu vực tranh chấp đã vi phạm chủ quyền và lợi ích lãnh thổ của Trung Quốc, châm ngòi cho các vấn đề về tranh chấp biên giới và xâm phạm đến các thỏa thuận về việc xử lý thỏa đáng vấn đề biên giới”, bản tuyên bố dẫn lời ông Liu cho biết.
Chuyến thăm của ông Modi tới Arunachal Pradesh với mục đích khánh thành đường sắt và trạm phát điện hôm 20-2. Ông không đề cập gì tới Trung Quốc ngoại trừ cam kết đầu tư hàng tỉ USD để phát triển cơ sở hạ tầng trong khu vực.
“Tôi khẳng định rằng trong 5 năm tới, chúng ta sẽ chứng kiến được sự phát triển vượt bậc của bang Arnuchal Pradesh so với 28 năm qua”, ông Modi phát biểu trước đám đông.
Theo ông Modi, các tuyến đường giao thông tốc độ cao và tiềm năng ngành thủy điện của Arunachal Pradesh là chìa khóa để xóa bỏ nghèo đói và đem đến sự phát triển nhanh chóng trong khu vực biên giới.
Vào tháng 1-2015, Trung Quốc cũng đã phản đối Ngoại trưởng Nhật Bản ủng hộ Ấn Độ giành lấy khu vực tranh chấp đó.

Ngọc Như