Trung Quốc cấm bán vật liệu sản xuất vũ khí cho Triều Tiên
(PLO)- Trung Quốc ngày càng mất kiên nhẫn vì thái độ ngày càng hiếu chiến của Triều Tiên nhưng Trung Quốc sẽ không trừng phạt nặng vì sợ Triều Tiên có thể sụp đổ, kéo theo nhiều hệ lụy bất ổn với mình.

Ngày 15-6, Trung Quốc tuyên bố cấm xuất khẩu sang Triều Tiên các công nghệ và vật liệu có thể sử dụng cho cả mục đích quân sự lẫn dân sự, hãng tin AP (Mỹ) dẫn thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc.

Danh sách cấm liệt kê 40 vật liệu, gồm có các hợp kim, các thiết bị cắt và hàn kim loại, các vật liệu có thể dùng sản xuất vũ khí hóa học, các vật liệu và công nghệ có thể dùng trong phát triển hạt nhân và tên lửa.

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, lệnh cấm này là một phần của nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an LHQ hồi tháng 3.

Mỹ nhanh chóng hoan nghênh động thái này của Trung Quốc.

“Mỹ và Trung Quốc thống nhất về tầm quan trọng của việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Mỹ hoan nghênh việc Trung Quốc đã thống nhất nghị quyết trừng phạt cao nhất Triều Tiên của HĐBA LHQ" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Anna Richey-Allen nói với hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc).

Trung Quốc cấm bán vật liệu sản xuất vũ khí cho Triều Tiên - ảnh 1
Xe chở tên lửa Triều Tiên tại một cuộc diễu hành quân sự ở Bình Nhưỡng (Triều Tiên). Ảnh: AP

Là đối tác thương mại chính của Triều Tiên (gần 90%) nên Trung Quốc được xem là yếu tố chính để xác định tính thành công của các lệnh trừng phạt, thường được Mỹ và các nước yêu cầu tăng áp lực lên Triều Tiên. Tuy nhiên, trước giờ phần lớn Trung Quốc vẫn không đáp ứng, nói rằng phải cân nhắc đến các tác động nhân đạo của việc trừng phạt. Song gần đây động thái ngày càng hiếu chiến của Triều Tiên đã khiến Trung Quốc mất kiên nhẫn.

Tháng 3 vừa rồi Trung Quốc đã đồng ý lệnh trừng phạt Triều Tiên của HĐBA LHQ vì Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ tư và thử tên lửa tầm xa dưới hình thức phóng vệ tinh. Các lệnh trừng phạt này bao gồm lệnh cấm bán các công nghệ và vật liệu có thể sử dụng trong sản xuất vũ khí.

Hồi tháng 4 Trung Quốc ra lệnh cấm nhập khẩu than và quặng sắt - vốn một nguồn thu lớn của Triều Tiên. Trung Quốc cũng cấm bán nhiên liệu máy bay sang Triều Tiên.

Dù thái độ Trung Quốc với Triều Tiên có cứng rắn hơn nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng Trung Quốc sẽ chỉ giơ cao đánh khẽ, sẽ không trừng phạt nặng vì sợ Triều Tiên có thể sụp đổ, kéo theo nhiều hệ lụy bất ổn với mình.

THIÊN ÂN