Trung Quốc cảnh báo 'hậu quả tiêu cực' nếu Philippine thắng kiện
(PLO)- Trung Quốc nói vụ kiện của Philippines tại tòa trọng tài quốc tế ở The Hague là quyết định đơn phương của Philippines và cảnh báo "hậu quả tiêu cực" mà nó mang lại.

"Sự phân xử này không phải là một tòa án quốc tế. Đó là quyết định đơn phương của Philippines chống lại Trung Quốc và chúng tôi đã quyết định không tham gia tố tụng" - AFP hôm 28-4 dẫn lời Lưu Chấn Dân, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc. 

Philippines đã kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng tài quốc tế ở The Hague về yêu sách "đường lưỡi bò" phi lý mà Trung Quốc đơn phương lập ra ở biển Đông. Tòa The Hague dự kiến sẽ ra phán quyết vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

Trung Quốc cảnh báo 'hậu quả tiêu cực' nếu Philippine thắng kiện - ảnh 1
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân. Ảnh: AFP

Ông Lưu tuyên bố bất cứ phán quyết trọng tài nào cũng đi ngược lại với Tuyên bố của các bên về ứng xử tại biển Đông (DOC) mà Trung Quốc và các nước ASEAN đạt được năm 2002.

Tuyên bố này được ký kết nhằm cam kết giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại và các biện pháp ngoại giao. Ông Lưu cảnh báo bất cứ "sự chệch hướng DOC", theo góc nhìn của Trung Quốc đều mang lại "kết quả tiêu cực".

Trung Quốc có tuyên bố hầu hết diện tích ở biển Đông trong đó tuyên bố chủ quyền chồng lấn ở biển Đông với các nước trong ASEAN là Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei. Những năm gần đây Trung Quốc bị cáo buộc ngày càng quyết đoán trong cách hành xử ở biển Đông. Nước này đã bồi đắp trái phép đảo nhân tạo, xây đường băng, trạm radar, hải đăng phi pháp ở Trường Sa của Việt Nam.

NGỌC NHƯ