Theo tờ Telegraph ngày 5-9, nhà chức trách Trung Quốc đã chặn từ khóa tìm kiếmbom nhiệt hạch” trên Internet liên quan tới vụ thử hạt nhân sáng 3-9 của Triều Tiên nhằm xoa dịu lo ngại và duy trì ổn định.

Trung Quốc chặn từ khóa ‘bom nhiệt hạch' trên mạng - ảnh 1
Du khách Trung Quốc nhìn sang Triều Tiên khi tham quan cây cầu Đoạn ở TP Đan Đông, giáp biên giới với Triều Tiên. Ảnh: AFP

Theo xác nhận từ các trang web theo dõi mạng xã hội, các cuộc thảo luận trong cộng đồng 730 triệu người dùng Internet ở Trung Quốc đã bị kiểm soát chặt chẽ. Những bài viết mang tính báo động và gây tranh cãi đều bị xóa.

Đợt kiểm duyệt lần này cho thấy những lo âu của giới lãnh đạo ở Bắc Kinh về khả năng dẫn tới sự bất ổn ở khu vực biên giới. Điều trùng hợp nữa là vụ thử hạt nhân lần này của Bình Nhưỡng xảy ra đúng ngày khai mạc Hội nghị thượng đỉnh các quốc gia mới nổi (BRICS) tổ chức tại TP Hạ Môn, Trung Quốc và chỉ sáu tuần trước thềm Đại hội Đảng cộng sản Trung Quốc.

Vì thế, các nỗ lực che lấp thông tin vụ thử hạt nhân của Triều Tiền được cho là hướng sự chú ý của dư luận trong nước sang hội nghị quy tụ các lãnh đạo cường quốc mới nổi hàng đầu hiện nay gồm Nga, Ấn Độ, Brazil và Nam Phi.

Trung Quốc cũng đang tổ chức một chiến dịch tuyên truyền vô cùng lớn cho hội nghị này để đánh bóng vai trò lãnh đạo toàn cầu của Chủ tịch Tập Cận Bình với chương trình "Một vành đai, một con đường" do Bắc Kinh khởi xướng.