Trung Quốc chính thức truy tố cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai

Thứ Năm, ngày 25/7/2013 - 11:30

Bạc Hy Lai, chính trị gia đầy quyền uy một thời tại thành phố Trùng Khánh của Trung Quốc vừa chính thức bị khởi tố về các tội danh nhận hối lộ, tham nhũng và lạm dụng quyền lực, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Bạc Hy Lai trong một cuộc họp khi còn đương chức

Khoảng hơn một năm qua, ông Bạc đã không xuất hiện trước công chúng sau khi những sự vụ gây tranh cãi xoay quanh chính trị gia này bị phanh phui, khiến Trung Quốc phải hứng chịu một trong những bê bối chính trị lớn nhất nhiều thập kỷ qua.

“Bản cáo trạng đã được chuyển” tới một tòa án tại thành phố Tế Nam tại tỉnh Sơn Đông, hãng thông tấn Tân Hoa Xã dẫn lời các công tố viên thành phố này cho biết.

Cú “ngã ngựa” của Bạc Hy Lai, một trong 25 ủy viên Bộ chính trị của đảng Cộng Sản Trung Quốc, đã hé lộ những cáo buộc tham nhũng và sự chia rẽ sâu sắc ở các cấp cao nhất của chính phủ.

Ông Bạc bị cáo buộc nhận những khoản hối lộ “khổng lồ”, làm trái luật, sau khi vợ ông, bà Cốc Khai Lai bị kết tội sát hại một doanh nhân người Anh.

“Ông Bạc, một công chức, đã lợi dụng chức vụ để tìm kiếm lợi ích cho người khác và nhận “số lượng cực lớn” tiền và tài sản”, bản cáo trạng viết. Ông này cũng biển thủ một con số khổng lồ ngân sách và lạm dụng quyền lực, làm tổn hại nghiêm trọng tới lợi ích của nhà nước và nhân dân.

Vụ bê bối vỡ lở hồi năm ngoái sau khi cảnh sát trưởng và cũng là “cánh tay phải” của ông bạc là Vương Lập Quân chạy trốn vào tòa lãnh sự Mỹ, dường như để xin tị nạn.

Vụ việc xảy ra ngay trước cuộc chuyển giao thế hệ lãnh đạo tại Trung Quốc hồi tháng 11 năm ngoái, vốn diễn ra 10 năm một lần. Trước đó ông Bạc từng được cân nhắc một “ghế” trong thường trực Bộ chính trị Trung Quốc, một trong 7 nhân vật quyền lực nhất nước này.

Theo Thanh Tùng (Dân trí / AFP, Xinhua)

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Tô Văn Vũ 'bật mí' lên tuyển được thầy Park chỉ chiêu

(PLO)- Tô Văn Vũ, tiền vệ số 1 của B. Bình Dương lên đội tuyển và trong buổi phỏng vấn của VFF anh đã nói những điều anh cảm thấy mới lạ và có ích cho bản thân anh cũng như toàn đội hướng về chiến dịch UAE.