Trước khi Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lần thứ 19 bế mạc ngày 24-10, các đại biểu đã bỏ phiếu thông qua sửa đổi điều lệ đảng, chính thức đưa “Tư tưởng Tập Cận Bình” vào bản điều lệ, Tân Hoa xã cho biết.

Nhiều dấu ấn chính trị của ông Tập Cận Bình về chống tham nhũng, cải cách quân đội, phát triển kinh tế và cải thiện vị thế của TQ cũng được nêu rõ trong nghị quyết đại hội.

Tiếp tục “đả hổ diệt ruồi”

Nghị quyết của Đại hội 19 nhấn mạnh rằng ĐCSTQ cần “nỗ lực toàn diện” nhằm đảm bảo việc duy trì cuộc chiến chống tham nhũng được phát động bởi ông Tập Cận Bình từ Đại hội 18.

Thông báo ngày 24-10 cũng cho biết ông Vương Kỳ Sơn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương (CCDI) khóa cũ và là người chỉ huy chiến dịch “đả hổ diệt ruồi”, không nằm trong danh sách ủy viên trung ương mới. Trong báo cáo hồi đầu tháng 10, CCDI công bố đã xử lý hơn 1,3 triệu quan chức các cấp bị phát hiện có hành vi tham nhũng. Ông Triệu Lạc Tế, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, sẽ được chuyển về CCDI, theo China Daily.

Cũng trong ngày 24-10, các đại biểu đã bỏ phiếu bầu 204 ủy viên trung ương và 172 ủy viên trung ương dự khuyết khóa mới. Phiên họp đầu tiên của Ban Chấp hành Trung ương ĐCSTQ khóa mới sẽ được tổ chức vào sáng nay (25-10) để bầu ra Bộ Chính trị và Thường vụ Bộ Chính trị khóa mới.

Theo Tân Hoa xã, bảy thành viên Thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ bao gồm Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ tổ chức họp báo ra mắt vào trưa nay.

Trung Quốc chờ đón thế hệ lãnh đạo mới - ảnh 1
Có tổng cộng 2.336 đại biểu tham dự tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19, bế mạc ngày 24-10. Ảnh: REUTERS

Dấu ấn của ông Tập Cận Bình

Học thuyết mới được bổ sung vào điều lệ ĐCSTQ có tên gọi chính thức là “Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội đặc sắc TQ thời đại mới”.

Học thuyết này được ông Tập Cận Bình nêu ra trong báo cáo chính trị đọc tại khai mạc đại hội đảng cách đây gần một tuần.

Bản điều lệ chỉnh sửa viết: “Tư tưởng của ông Tập Cận Bình là sự tiếp nối và phát triển của chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Mao Trạch Đông, lý luận Đặng Tiểu Bình, thuyết Ba đại diện và thuyết Quan điểm phát triển khoa học”.

Kể từ khi ĐCSTQ được thành lập vào năm 1921, chỉ có duy nhất nhà lãnh đạo là cố Chủ tịch Mao Trạch Đông được xác lập một tư tưởng riêng trong điều lệ đảng khi còn sống. “Lý luận Đặng Tiểu Bình” của cố Chủ tịch TQ Đặng Tiểu Bình cũng được xác lập trong điều lệ đảng. Tuy nhiên, việc chỉnh sửa chỉ được thực hiện sau khi ông đã qua đời vào năm 1997.

Phần bổ sung điều lệ đồng thời nhắc tới sự lãnh đạo “tuyệt đối” của đảng đối với quân đội, thực hiện tư tưởng của ông Tập Cận Bình đối với cải cách quân đội TQ.

Theo trang China Daily, một chuyên trang thuộc Tân Hoa xã, khái niệm được ông Tập Cận Bình nhắc đến nhiều nhất trong bài phát biểu khai mạc dài kỷ lục ba tiếng 23 phút ngày 18-10 chính là “phát triển”. Nhà lãnh đạo TQ 26 lần miêu tả TQ bằng những từ như “siêu cường” hoặc “cường quốc”. Khái niệm “kỷ nguyên mới” cũng được ông Tập nhiều lần đề cập.

______________________

2.336 đại biểu đã dự và bỏ phiếu thông qua việc thay đổi điều lệ mới của ĐCSTQ. Việc bổ sung “Tư tưởng Tập Cận Bình” vào điều lệ đảng có số phiếu ủng hộ tuyệt đối, theo Tân Hoa xã.