Trung Quốc chúc mừng tân tổng thống Philippines

KHA LY
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 1/7/2016 - 00:55

(PL)- Ngày 30-6, Chủ tịch Tập Cận Bình đã gửi điện mừng qua đường ngoại giao chúc mừng ông Rodrigo Duterte nhậm chức tổng thống thứ 16 của Philippines (ảnh).

Trong điện mừng ông Tập nói Trung Quốc và Philippines là “láng giềng hữu nghị” qua lịch sử hàng ngàn năm và là định hướng đúng đắn cần phải kiên trì. Ông nói sẵn sàng nỗ lực cùng Tổng thống Rodrigo Duterte thúc đẩy cải thiện quan hệ.

Tân Hoa xã đã đăng bài nhận định Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên thệ nhậm chức đã làm dấy lên vài tia hy vọng thắt chặt quan hệ hơn nữa giữa hai nước sau giai đoạn quan hệ suy thoái dưới thời người tiền nhiệm Aquino. Báo cho rằng còn chờ các tia lửa ấy có bùng lên thành ngọn lửa lớn hay không.

Trung Quốc chúc mừng tân tổng thống Philippines - ảnh 1

Báo này tố Tổng thống Aquino đã đơn phương thúc đẩy tiến trình phân xử trọng tài trong vấn đề biển Đông và làm phức tạp thêm tranh chấp và quan hệ hai nước. Về phần tân Tổng thống Rodrigo Duterte, báo cho rằng ông vẫn tìm kiếm sự ủng hộ của Mỹ trong vấn đề biển Đông. Báo thúc giục ông thể hiện ý chí tiếp tục đàm phán với Trung Quốc.

Báo nhắc lại quan hệ kinh tế Trung Quốc-Philippines, cuối cùng kết luận Trung Quốc sẵn sàng để ngỏ khả năng đàm phán và quả bóng đang trong chân Philippines.

KHA LY

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Tô Văn Vũ 'bật mí' lên tuyển được thầy Park chỉ chiêu

(PLO)- Tô Văn Vũ, tiền vệ số 1 của B. Bình Dương lên đội tuyển và trong buổi phỏng vấn của VFF anh đã nói những điều anh cảm thấy mới lạ và có ích cho bản thân anh cũng như toàn đội hướng về chiến dịch UAE.