Trung Quốc điều tàu chiến đến Đá Vành Khăn
(PLO)- Theo Global Times, hình ảnh vệ tinh mới nhất được cung cấp bởi trang Google Maps đã cho thấy một chiếc tàu chiến của Trung Quốc neo đậu tại Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa.
Số hiệu của con tàu là 999 cho thấy đây là tàu vận tải đổ bộ Tĩnh Cương Sơn thuộc lớp Yuzhao Type 71 của Hải quân Trung Quốc.

Tàu có khả năng vận chuyển 500 - 800 binh sĩ, 15-20 phương tiện tác chiến đổ bộ, cùng một xe tăng chiến đấu chủ lực. Khoang tàu đủ sức chứa 4 tàu đổ bộ đệm khí lớp Yuyi Type 726.

Trung Quốc điều tàu chiến đến Đá Vành Khăn - ảnh 1

Tàu Tĩnh Cương Sơn của Lưc lượng Hải quân Trung Quốc (Nguồn: Want China Times)

Tàu cũng sở hữu một bãi đỗ trực thăng rất lớn. Chiều dài của tàu đạt 210m, chiều rộng 28m và một khoang tích nước rộng 7m. Khoang này khi đầy tải có thể đạt trọng lượng 18.500 tấn.

Ngày 16 - 6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ sớm "hoàn thành" hoạt động cải tạo đất phi pháp trên các đảo và rạn san hô ở quần đảo Trường Sa. Ông Lu còn ngang nhiên khẳng định rằng sau khi việc cải tạo đất hoàn chỉnh, nước này sẽ xây dựng một loạt các cơ sở hạ tầng trên các đảo và đá ngầm, bất chấp sự phản đối của nhiều nước liên quan.

Tri Thông