Trung Quốc định xây trạm quan sát ở Scarborough
(PLO)- Trung Quốc có ý định xây một trạm quan sát môi trường trên bãi cạn Scarborough đang tranh chấp với Philippines.

Hãng tin Reuters ngày 17-3 cho biết Xiao Jie, người đứng đầu của cái gọi là “thành phố Tam Sa”, tuần này nói rằng Trung Quốc sẽ bắt đầu công tác chuẩn bị trong năm nay để xây dựng các trạm quan sát môi trường trên nhiều đảo, trong đó có bãi cạn Scarborough nằm ngoài khơi tây bắc Philippines.

Ảnh chụp ngày 12-3-2016 cho thấy nhiều tàu thuyền tại bãi cạn Scarborough. Ảnh: REUTERS

Trả lời phỏng vấn Nhật báo Hải Nam (Trung Quốc), Xiao nói rằng việc xây dựng các trạm quan sát, cùng các cầu tàu và các cấu trúc khác, là một phần của nỗ lực được lên kế hoạch cho năm 2017 nhằm “khôi phục đảo và ngăn xói mòn”. Tuy nhiên, người này không nêu chi tiết kế hoạch.

Phía người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose đã từ chối bình luận và cho biết đang xác minh thông tin này.

Trung Quốc giành quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough từ tay Philippines vào năm 2012, sau đó cấm các tàu và ngư dân Philippines tiếp cận ngư trường xung quanh. Sau chuyến thăm của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tới Trung Quốc hồi năm ngoái, Bắc Kinh đã cho phép ngư dân Philippines quay lại ngư trường quanh bãi cạn này, theo Reuters.

Phát ngôn của Xiao được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson dự kiến đến Bắc Kinh vào ngày 18-3, để thực hiện chuyến thăm hai ngày. Mỹ đã liên tục chỉ trích việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở biển Đông. Tuần này, các thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio và Ben Cardin đã đệ trình Đạo luật cấm vận biển Đông và biển Hoa Đông, theo đó cấm thị thực đối với các công dân Trung Quốc nào có tham gia quá trình xây dựng trái phép ở hai vùng biển này.

BẢO ANH