Trung Quốc dọa chiến tranh thương mại với Mỹ
(PLO) - Trung Quốc đề nghị Mỹ đánh giá khách quan tiến trình bảo vệ quyền sở hữu tài sản trí tuệ của mình, giải quyết bất đồng thông qua đối thoại và tham vấn.

Phản ứng về quyết định điều tra thương mại Trung Quốc của Mỹ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 14-8 cảnh báo khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại Trung-Mỹ.

“Với quyền lợi gắn bó lẫn nhau ngày càng tăng giữa Trung Quốc và Mỹ, một cuộc chiến tranh thương mại sẽ không đi đến đâu và chẳng bên nào thắng” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Doanh nói ngày 14-8.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14-8 ký bản ghi nhớ bắt đầu điều tra thương mại nhắm vào Trung Quốc. Ông Trump tuyên bố sẽ không để cho bất cứ nước nào cưỡng ép một cách không hợp pháp các công ty Mỹ phải chuyển giao giá trị công nghệ như một điều kiện để được tiếp cận thị trường.

Tổng thống Mỹ Trump tại Nhà Trắng ngày 14-8. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Mỹ Trump trở về Nhà Trắng sau 17 ngày nghỉ ngơi kết hợp làm việc ở New Jersey. Ảnh: REUTERS

Theo bà Hoa, Trung Quốc luôn xem trọng việc bảo vệ quyền sở hữu tài sản trí tuệ bằng luật pháp và quy định, truy quét các vi phạm cũng như tăng nhận thức chung về vấn đề này. Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc từng đề nghị Mỹ đánh giá khách quan tiến trình bảo vệ quyền sở hữu tài sản trí tuệ của mình, giải quyết bất đồng thông qua đối thoại và tham vấn.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer là người chỉ đạo cuộc điều tra. Ông Lighthizer sẽ điều tra khả năng luật, chính sách, hành động của Trung Quốc gây hại đến quyền sở hữu tài sản trí tuệ, đổi mới và phát triển công nghệ của Mỹ, theo điều khoản 301 Luật Thương mại Mỹ năm 1974.

Điều khoản 301 cho phép tổng thống Mỹ đơn phương áp thuế hay các rào cản thương mại khác với các nước. Điều khoản 301 được Mỹ dùng nhiều trong thập kỷ 1980 và những năm đầu thập kỷ 1990. Tuy nhiên sau khi Mỹ gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới năm 1995 thì Điều khoản 301 hiếm được dùng.

Theo các quan chức Mỹ, một khi ông Lighthizer quyết định điều tra, đầu tiên Mỹ sẽ tham vấn Trung Quốc trước, và tiến trình điều tra có thể mất một năm. Kết quả sau đó có thể là thương lượng lại một thỏa thuận với Trung Quốc, hoặc Mỹ có hành động thương mại đơn phương, hoặc bắt đầu một tiến trình giải quyết bất đồng trong Tổ chức Thương mại Thế giới, theo các quan chức cấp cao Mỹ.

ĐĂNG KHOA