Trung Quốc ngày 15-7 đã phản ứng mạnh với việc Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14-7 đã cùng lúc ký thông qua dự luật Quyền tự trị Hong Kong và ra sắc lệnh chính thức tước bỏ quy chế thương mại đặc biệt của đặc khu này.  

Tờ South China Morning Post dẫn một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng việc ông Trump ký kết đạo luật trên là vi phạm các chuẩn mực quan hệ quốc tế và can thiệp nghiêm trọng vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

“Chính phủ Trung Quốc kiên quyết phản đối và lên án nó. Để bảo vệ các lợi ích hợp pháp của mình, Trung Quốc sẽ có hành động cần thiết nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các tổ chức và cá nhân liên quan của Mỹ” – tuyên bố nêu rõ.

Trung Quốc dọa trả đũa khi ông Trump tước ưu đãi Hong Kong - ảnh 1
Trung Quốc tức giận với bước đi mới của Mỹ liên quan luật an ninh quốc gia dành cho Hong Kong. Ảnh: SCMP

Tuyên bố không nêu chi tiết những biện pháp trừng phạt cụ thể, nhưng khẳng định rằng hành động của Trung Quốc sẽ là “cương quyết” và việc Mỹ cố gắng ngăn chặn việc thực thi luật an ninh quốc gia ở Hong Kong sẽ là vô ích.

Việc ký ban hành dự luật Quyền tự trị Hong Kong và sắc lệnh tước ưu đãi dành cho đặc khu này là những diễn biến mới nhất trong phản ứng của Washington với việc Trung Quốc siết chặt kiểm soát Hong Kong bằng luật an ninh quốc gia mới từ đầu tháng 7.

South China Morning Post cho biết việc tước quy chế thương mại đặc biệt dành cho Hong Iong cũng đồng nghĩa những hạn chế và thuế quan mà Mỹ đang áp dụng với Trung Quốc  trong cuộc thương chiến Mỹ-Trung có thể được mở rộng lên cả hàng hóa Hong Kong.

Trong khi đó, bình luận khi ký ban hành dự luật Quyền tự trị Hong Kong, ông Trump tuyên bố văn kiện pháp lý này sẽ cung cấp cho Washington công cụ hữu hiệu để trừng phạt “các cá nhân, tổ chức xâm phạm nghiêm trọng quyền tự do của người dân Hong Kong”.

Cụ thể, đạo luật trên sẽ cho phép chính quyền Mỹ chế tài các tổ chức tài chính, doanh nghiệp và quan chức Trung Quốc trực tiếp can thiệp hoặc hỗ trợ can thiệp vào Hong Kong bằng cách tịch thu tài sản và hạn chế giao dịch trên lãnh thổ Mỹ.

Danh sách các đối tượng này sẽ được Bộ Ngoại giao Mỹ cập nhật hằng năm. Khi bị liệt vào danh sách, những tổ chức và cá nhân bị nhắm đến có thời hạn một năm để ngừng mọi hoạt động làm ảnh hưởng đến nền tự trị của Hong Kong.