Ngày 9-10, Trung Quốc cho biết họ đã nhấn mạnh việc loại bỏ thuế quan trong cuộc đàm phán giữa các quan chức thương mại hàng đầu của nước này và Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, cuộc đàm phán được Washington coi như một phép thử đối với cam kết song phương giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cuộc gặp trực tuyến giữa Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc diễn ra sau tuyên bố của bà Tai hôm 4-10 rằng bà đang tìm kiếm các cuộc đàm phán "thẳng thắn". Đồng thời, bà muốn Trung Quốc tuân theo các cam kết của mình trong thỏa thuận thương mại 'Giai đoạn 1' mà hai bên đàm phán dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Trung Quốc đưa vấn đề thuế quan vào đàm phán với Mỹ - ảnh 1
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Ảnh: CGTN

Theo hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã của Trung Quốc: "Phía Trung Quốc đã đàm phán về việc hủy bỏ thuế quan và các biện pháp trừng phạt, đồng thời nêu rõ quan điểm của mình đối với mô hình phát triển kinh tế và các chính sách công nghiệp của Trung Quốc".

Cũng theo Tân Hoa Xã, hai bên "bày tỏ quan ngại sâu sắc và nhất trí giải quyết các quan ngại hợp lý của nhau thông qua tham vấn."

USTR cho biết trong một tuyên bố: "Đại diện Tai và Phó Thủ tướng Lưu đã xem xét việc thực hiện Hiệp định Kinh tế và Thương mại Mỹ-Trung và đồng ý rằng hai bên sẽ tham vấn về một số vấn đề còn tồn tại".

"Hai bên nhất trí tiếp tục trao đổi với cách tiếp cận bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, tạo điều kiện cho sự phát triển lành mạnh của quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai nước và sự phục hồi của nền kinh tế thế giới".

Trước đó, bà Tai dự định sử dụng cuộc gọi để kiểm tra xem liệu cam kết song phương có thể giải quyết các khiếu nại của Mỹ về các hoạt động thương mại và trợ cấp của Bắc Kinh hay không, một quan chức USTR cho biết.