Trung Quốc dùng 'đồng phục thông minh' ngăn học sinh cúp học
(PLO)-Nhiều trường học ở Trung Quốc đang khuyến khích sử dụng “đồng phục thông minh” nhằm theo dõi tốt hơn việc đi học cũng như “hành tung” của học sinh.

Theo báo New York Post, hơn 10 trường ở tỉnh Quý Châu và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây đã sử dụng loại đồng phục trên trong sự việc mà báo này ví như một tình tiết trong phim “Black Mirror”.

Ông Lin Zongwu, hiệu trưởng Trường Renhuai số 11 ở tỉnh Quý Châu, cho biết hơn 800 học sinh ở trường ông đang mặc đồng phục thông minh kể từ mùa thu năm 2016.

“Khi các học sinh mặc đồng phục thông minh, nhà trường có thể biết chính xác thời điểm ra vào của học sinh và gửi dữ liệu này về cho phụ huynh và giáo viên”, ông nói với tờ Global Times trong một cuộc phỏng vấn.

Trung Quốc dùng 'đồng phục thông minh' ngăn học sinh cúp học - ảnh 1
Học sinh mặc “đồng phục thông minh” ở trường Renhuai số 11. Ảnh: GLOBAL TIMES

Theo công ty công nghệ Guizhou Guanyu, đơn vị cung cấp công nghệ dùng cho “đồng phục thông minh”, một thiết bị báo động bằng tiếng nói tự động sẽ được kích hoạt nếu học sinh mặc đồng phục thông minh ra khỏi trường mà không xin phép.

Với sự hỗ trợ của thiết bị nhận diện khuôn mặt được gắn trên các cánh cửa của trường, thiết bị báo động sẽ vang lên nếu các học sinh tráo đổi đồng phục.

Hai con chip được cài vào vai áo đồng phục và có thể chịu được nhiệt độ đến 150oC và 500 lần giặt, ông Yuan Bichang, giám đốc dự án của của công ty trên, cho biết.

Tuy nhiên, theo Global Times, đồng phục trên có thể gây lo ngại về sự riêng tư do hệ thống có thể định vị học sinh trong thời gian ngoài giờ học. 

“Chúng tôi chọn cách không kiểm tra vị trí chính xác của học sinh ngoài giờ học, nhưng khi học sinh mất tích và trốn học, các đồng phục này giúp định vị chúng”, ông Lin trấn an.

Ông ghi nhận tỉ lệ có mặt của học sinh đã tăng đáng kể từ khi áp dụng đồng phục thông minh.

TRÙNG QUANG