Trung Quốc đứng sau ý tưởng ngưng tập trận Mỹ-Hàn?
(PLO)- Theo Asahi Shimbun, gặp nhau đầu tháng 5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề nghị ông Kim Jong-un yêu cầu ông Trump ngưng tập trận với Hàn Quốc khi hai ông gặp nhau tại Singapore.

Truyền thông Nhật ngày 17-6 đồn đoán Trung Quốc có vai trò phía sau ý tưởng ngưng tập trận chung Mỹ-Hàn mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo chiều 12-6 tại Singapore sau cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc tập trận chung ngày 19-9-2017. Ảnh: GLP
Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc tập trận chung ngày 19-9-2017. Ảnh: GLP

Asahi Shimbun dẫn một số nguồn tin ngoại giao Trung Quốc cho biết trong cuộc gặp đầu tháng 5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề nghị ông Kim nói Mỹ ngưng tập trận với Hàn Quốc khi gặp ông Trump tại Singapore.

Ông Kim sau đó đã theo đuổi mục tiêu này trong cuộc gặp với ông Trump, Asahi Shimbun cho biết. Thái độ quyết liệt theo đuổi đề nghị này của ông Kim khi gặp ông Trump đã được truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA đưa lại.

Theo Asahi Shimbun, các cuộc tập trận Mỹ-Hàn được xem là một “lo ngại lớn” với Trung Quốc và rằng Trung Quốc rồi đây sẽ cố xoay chuyển các đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên vì lợi ích của mình.

THIÊN ÂN