Trung Quốc gần hoàn tất trạm phóng vệ tinh đảo Hải Nam
(PLO) - Trung Quốc đã xây dựng gần xong Trung tâm phóng vệ tinh Văn Xương ở tỉnh đảo Hải Nam. Đây là căn cứ phóng vệ tinh nằm trên đảo đầu tiên và cũng là trạm phóng vệ tinh thứ tư của nước này. 
Việc xây dựng trạm Văn Xương bắt đầu vào tháng 9-2009, nhằm đáp ứng các yêu cầu về môi trường trong việc phóng vệ tinh. Trung tâm này được xem như là nơi phóng lớn nhất và tiên tiến nhất Trung Quốc. 

Nhiều khả năng nó sẽ là nơi phóng tên lửa mới Long March V và hàng loạt tên lửa vũ trụ và vệ tinh mà Trung Quốc đang phát triển. Dự kiến, tên lửa Long March V sẽ được phóng tại Văn Xương trong năm 2015. 

 

Trung Quốc gần hoàn tất trạm phóng vệ tinh đảo Hải Nam - ảnh 1
 Bản thiết kế Trung tâm Phóng vệ tinh Văn Xương (Nguồn: Want China Times)

Tên lửa này có thể bay ở quỹ đạo thấp trong khi mang theo mình tổng khối lượng lên đến 25 tấn. Các tên lửa hiện nay của Trung Quốc chỉ có tải trọng bay tối đa là 10 tấn mà thôi 
Học viện Kỹ thuật Trung Quốc còn khẳng định nước này đã sẵn sàng cho sứ mệnh đổ bộ lên mặt trăng năm 2025. Hiện Trung Quốc còn có ba trung tâm phóng vệ tinh khác ở Tây Xương - Tây Nam Trung Quốc, Thái Nguyên và Sơn Tây – phía Bắc Trung Quốc.
Chính phủ Trung Quốc cũng đang lên kế hoạch xây dựng một “công viên vũ trụ” xung quanh trạm phóng vệ tinh Văn Xương để phát triển ngành du lịch đảo Hải Nam.

Kiệt Anh - Huyền Trương (theo Want China Times)