Trung Quốc ‘ganh’ Nhật bản, đóng ‘siêu’ tàu 10.000 tấn
(PLO) - Lực lượng Hải cảnh trung Quốc đang chuẩn bị trình làng một “siêu” tàu tuần dương với độ rẽ nước lên đến 10.000 tấn vào năm 2015. Theo phân tích của tờ Want China Times (Đài Loan), chiếc tàu sẽ được triển khai đến biển Hoa Đông, làm phức tạp thêm tình hình tranh chấp Trung – Nhật trên quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư).

Ngày 13-12, một cư dân mạng Trung Quốc đã đăng tải bức hình chụp chiếc tàu này trong tình trạng sắp hoàn thiện, đang neo đậu tại xưởng đóng tàu Thượng Hải. Chiếc tàu đã được cho hạ thủy và việc sơn sửa cũng sắp được hoàn thành.

Chiếc tàu số hiệu Haijing 2901 lớn hơn tất cả tàu tuần tra của lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản, đồng thời cũng là tàu cảnh sát biển lớn nhát trên thế giới. Nó sẽ được chính thức trình làng trong năm 2015. Trước đây, xưởng đóng tàu Thượng hải từng tuyên bố đã được đặt hàng 2 chiêc tàu tuần tra bờ biển với cùng độ rẽ nước là 10.000 tấn. 

Trung Quốc ‘ganh’ Nhật bản, đóng ‘siêu’ tàu 10.000 tấn - ảnh 1
 Hải cảnh trung Quốc chuẩn bị trình làng siêu tàu 10.000 tấn (Weibo)

Vào năm 2013, hãng thông tấn Fuji News Network (Nhật Bản) cũng đã đưa tin khẳng định Trung Quốc đang triển khai dự án đóng hàng loạt tàu chấp pháp với mức tải trọng lớn như trên. Theo đó, Trung Quốc đã mua đến 40 động cơ diesel công suất cực lớn từ các nhà sản xuất Đức.

Một số báo cáo còn khẳng định loại tàu này sẽ có mức rẽ nước lên đến 12.000 tấn, với tốc độ di chuyển trên 46km/h, được trang bị súng tự hành 76mm, 2 vòi rồng và 2 súng máy phòng không. 

Vì số hiệu của chiếc tàu này bắt đầu bằng số 2, tờ báo Đài Loan nhận định, chiếc Haijing 2901 nhiều khả năng sẽ được triển khai đến vùng biển Hoa Đông, mà cụ thể là khu vực quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điều Ngư) mà Trung Quốc và Nhật Bản đang tranh chấp.

Bài viết đánh giá, chiếc tàu này ắt hẳn sẽ được sử dụng để “kình” với hai chiếc tàu tuần dương lớn nhất thế giới là Shikishima PLH31 và Akitsushima PLH32 của Nhật Bản.

Kiệt Anh