Trung Quốc – Hàn Quốc hội đàm kín về biên giới biển
Trung Quốc và Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc hội đàm kín nhằm phân định ranh giới vùng đặc quyền kinh tế trước khi cuộc họp thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo hai nước diễn ra.
Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, cuộc đàm phán diễn ra hôm thứ sáu tuần trước, trong bối cảnh hai nước vẫn đang bất đồng kể từ khi Trung Quốc tuyên bố Vùng nhận dạng phòng không mới của nước này trên biển Đông. Theo đó, Trung Quốc đã xâm phạm không phận Hàn Quốc và bãi đá chìm Ieodo do Seoul kiểm soát.

 

Trung Quốc – Hàn Quốc hội đàm kín về biên giới biển - ảnh 1
Vùng nhận dạng phòng không mới do Trung Quốc tuyên bố trùm lên bãi đá chìm Ieodo do Hàn Quốc kiểm soát. Ảnh: VTV 

Bãi đá chìm Ieodo nằm sâu 4,6 m dưới mực nước biển, thuộc vùng đặc quyền kinh tế chồng chéo giữa Hàn Quốc và Trung Quốc. Mặc dù luật hàng hải quốc tế quy định, không quốc gia nào có quyền tuyên bố một bãi đá chìm là lãnh thổ của nước đó, nhưng Hàn Quốc vẫn đang kiểm soát bãi chìm Ieodo do nó nằm gần Hàn Quốc nhất. 

Bãi Ieodo cách hòn đảo Marado - cực nam Hàn Quốc - 149 km về phía tây nam, gần hơn so với khoảng cách tới đảo Tongdao của Trung Quốc là 217 km. 

Nhằm tăng cường thẩm quyền với hòn đảo nhỏ, năm 2013, Hàn Quốc xây dựng một trạm nghiên cứu hàng hải trên đảo Ieodo nhằm theo dõi thời tiết và kiểm soát hoạt động hàng hải trong khu vực. 

Hai quốc gia đã thực hiện đàm phán phân định Vùng đặc quyền kinh tế năm 1996 nhưng không đi đến kết quả do bất đồng quan điểm. 

Trong hội nghị thượng đỉnh năm 2013, các nhà lãnh đạo Seoul và Bắc Kinh đã nhất trí đẩy nhanh quá trình đàm phán và hy vọng, vấn đề phân định ranh giới biển giữa hai nước sẽ ổn thỏa khi chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Seoul trong tương lại gần. 

Theo Tống Hoa (zing)