Một tòa án ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm nay đã kết án một nhà địa chất người Mỹ 8 năm tù giam vì bị cáo buộc thu thập thông tin tình báo và cung cấp trái phép các bí mật quốc gia.

Xue Fengtrong một bức ảnh năm 1993.

Tòa án nhân dân trung cấp số 1 Bắc Kinh đã buộc tội Xue Feng thu thập thông tin tình báo, cung cấp trái phép các bí mật quốc gia và người này đã ngay lập tức bị giam giữ.

Tuyên án trên được đưa ra hơn 6 tháng kể từ khi Xue bị điều trần lần cuối tại tòa và 2 năm rưỡi sau khi bị giam giữ.

Sinh ra ở Trung Quốc, được đào tại tại Đại học Chicago, Xue đã sắp xếp việc mua bán một cơ sở dữ liệu thương mại về ngành dầu lửa của Trung Quốc cho IHS Energy, một công ty tư vấn năng lượng có trụ sở ở Colordado mà anh làm việc.

Luật sư của Xue, ông Tong Wei, cho rằng án phạt trên là “quá nặng” so với mức án tối đa 10 năm tù. Luật sư cho biết đang thảo luận với Xue về việc kháng án.

Ngoài bị kết án Xue còn bị phạt 200.000 nhân dân tệ (30.000 USD).

Sau khi bản án được đưa ra, Sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh đã ra tuyên bố bày tỏ sự thất vọng và kêu gọi Trung Quốc thả Xue theo hình thức nhân đạo và trục xuất anh ngay lập tức.

Cùng bị kết án với Xue còn có 3 người Trung Quốc. 3 đồng phạm này bị kết án tù 2 năm rưỡi đến 8 năm và cũng bị phạt một khoản tiền lớn.

Theo Phan Anh (DT)

Theo AP