Ông Vương Nghị cũng cảnh báo rằng những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hiện ở mức “cận kề khủng hoảng”.

Trao đổi với các nhà báo sau cuộc họp kín, ông Vương cho biết đã có một cuộc trao đổi sâu rộng với người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho, tờ Nhân Dân Nhật Báo của TQ đưa tin. “TQ kêu gọi phía Triều Tiên bình tĩnh đối mặt với nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an LHQ và không làm bất cứ điều gì vi phạm nghị quyết giữa bối cảnh cộng đồng quốc tế đang phản đối mạnh mẽ những động thái phóng tên lửa hoặc thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên. Tất nhiên chúng tôi cũng thúc giục các bên khác như Mỹ và Hàn Quốc không làm căng thẳng trên bán đảo thêm leo thang” - ông Vương Nghị nói.

Theo ông Vương, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hiện ở mức cận kề khủng hoảng nhưng đây cũng có thể là một bước ngoặt để các nước có liên quan mở lại các cuộc đàm phán sáu bên đang bị đình trệ. Bộ trưởng Ngoại giao TQ nhấn mạnh các cuộc đàm phán này chính là “biện pháp ngoại giao để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo một cách hòa bình”.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho nhắc lại lập trường của Bình Nhưỡng về vấn đề hạt nhân và khẳng định Bình Nhưỡng sẽ giữ liên lạc với Bắc Kinh. Hãng tin Reuters cho biết cả hai lãnh đạo ngoại giao của TQ và Triều Tiên đều có thái độ tích cực khi bắt đầu cuộc đàm phán song phương tại Manila chiều 6-8, bên lề hội nghị an ninh khu vực của ASEAN.

Hội đồng Bảo an LHQ ngày 5-8 đã thông qua các lệnh trừng phạt mới cứng rắn với Triều Tiên sau khi nước này liên tiếp phóng thử hai tên lửa đạn đạo liên lục địa hồi tháng 7 qua. Ông Vương cũng lên tiếng khẳng định lệnh trừng phạt của LHQ là cần thiết để chấm dứt chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Mục tiêu cuối cùng là kéo vấn đề hạt nhân trở lại bàn đàm phán, tìm kiếm một giải pháp để phi hạt nhân hóa và tạo dựng sự ổn định lâu dài cho bán đảo Triều Tiên.