Trả lời phỏng vấn của báo Pháp Luật TP.HCM rằng có phải Trung Quốc sử dụng thủ đoạn in đường chín đoạn vào hộ chiếu mới nhằm ý đồ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông sẽ được cộng đồng thế giới công nhận hơn, TS David Koh (ảnh) nhận định:

“Tôi nghĩ mọi người trên thế giới đều hiểu rằng có tranh chấp ở biển Đông, rằng Trung Quốc từng cam kết tôn trọng Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và Trung Quốc đang có những hành động đơn phương để củng cố tuyên bố chủ quyền. Từ đó đương nhiên mọi người sẽ giảm niềm tin về thái độ chân thành của Trung Quốc hay về một giải pháp đồng lòng, hòa bình cho dù về lâu dài hay tạm thời.

Liên quan đến tàu cá Trung Quốc làm đứt cáp thu nổ địa chấn của tàu Bình Minh 02 của Việt Nam ngày 30-11, TS David Koh trả lời dí dỏm: “…Chắc chắn sẽ có người tự hỏi các tàu Trung Quốc đang định làm gì khi quá áp sát tàu Bình Minh 02 đến thế, chờ tàu Bình Minh 02 mời lên uống trà chăng?”.

TS David Koh là chuyên viên cao cấp tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (Singapore), chuyên gia nghiên cứu chính trị các nước Đông Nam Á.

ĐĂNG KHOA