'Trung Quốc không được cải tạo bãi cạn Scarborough thành đảo'
(PLO)- Philippines đề nghị Mỹ thuyết phục Trung Quốc không cải tạo bãi cạn Scarborough.

Trung Quốc không được cải tạo bãi cạn Scarborough thành đảo, nếu không căng thẳng trên biển Đông sẽ gia tăng, AP dẫn cảnh báo của Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Cuisia Jr. ngày 12-4. “Sẽ là hành động rất khiêu khích nếu Trung Quốc cải tạo bãi cạn Scarborough thành đảo.

Hành động này sẽ làm gia tăng căng thẳng và nguy cơ xung đột ở biển Đông” - đại sứ Jose Cuisia Jr. phát biểu trong cuộc họp báo tại Manila (Philippines) ngày 12-4.

'Trung Quốc không được cải tạo bãi cạn Scarborough thành đảo' - ảnh 1
Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Cuisia Jr. (Ảnh: PHILSTAR)

Đại sứ Jose Cuisia Jr. đề nghị Mỹ thuyết phục Trung Quốc không cải tạo bãi cạn Scarborough. “Philippines không có khả năng ngăn chặn Trung Quốc cải tạo bãi cạn Scarborough.

Tàu cá của Philippines luôn bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn tiếp cận khu vực này. Philippines hy vọng Mỹ và các nước thuyết phục Trung Quốc không xúc tiến việc này.”

Theo đại sứ Jose Cuisia Jr., một quan chức hải quân cấp cao Mỹ đã thông tin với Philippines rằng Mỹ đã phát hiện một tàu khảo sát của Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough vài tuần trước.

Động thái này làm gia tăng nghi ngờ Trung Quốc đang nhắm tới bãi cạn Scarborough như là một mục tiêu mới trong quá trình cải tạo các khu vực tranh chấp ở biển Đông thành đảo, đại sứ Jose Cuisia Jr. nhận định.

'Trung Quốc không được cải tạo bãi cạn Scarborough thành đảo' - ảnh 2
Bãi cạn Scarborough cách bờ biển Philippines 230 km, trong khi  cách bờ biển gần nhất của Trung Quốc tới 850 km. (Ảnh: NEXTBIG FUTURE)

Quân đội Philippines đã kiểm tra nhưng không tìm thấy gì, có lẽ tàu khảo sát của Trung Quốc đã rời đi, theo đại sứ Jose Cuisia Jr.

Bãi cạn Scarborough là một đảo san hô vòng gồm nhiều đá ngầm và đá nổi. Bãi cạn Scarborough cách bờ biển Philippines 230 km về phía tây, trong khi đó cách bờ biển gần nhất của Trung Quốc tới 850 km. Trung Quốc chiếm bãi cạn Scarborough từ Philippines vào tháng 6-2012.

ĐĂNG KHOA