Trung Quốc đã đưa ra lời cảnh báo với Pháp hôm 9-7 sau khi Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian nói rằng Pháp sẽ thôi “chây ì” về vấn đề Hong Kong.

“Chúng tôi đang xem xét các biện pháp mà tôi sẽ công bố khi đến lúc” – tờ Modern Ghana dẫn lời ông Le Drian phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

Ngoại trưởng Le Drian nói thêm rằng những biện pháp này sẽ được phối hợp thực hiện với các nước châu Âu khác.

Trung Quốc khuyến cáo Pháp 'giữ mồm miệng' về vấn đề Hong Kong - ảnh 1
Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian. Ảnh: MODERN GHANA/AFP

“Đây là sự phá vỡ Luật Cơ bản về nguyên tắc ‘một quốc gia, hai chế độ’, vì thế chúng tôi sẽ không chây ì” – nhà ngoại giao cao cấp của Pháp nhấn mạnh.

“Luật an ninh này là một hành động rất nghiêm trọng mà theo quan điểm của chúng tôi đã đặt nghi vấn về Luật Cơ bản năm 1997 vốn xác nhận hình thức tự trị của Hong Kong theo hệ thống ‘một quốc gia, hai chế độ’” – ông Le Drian nói trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Tây Ban Nha Arancha Gonzalez hôm 9-7.

Theo Tuyên bố chung Trung-Anh năm 1984, Trung Quốc cam kết đảm bảo mức độ tự chủ của Hong Kong trong 50 năm. Theo phương Tây, việc áp đặt luật an ninh quốc gia mới tại đây kể từ ngày 1-7 đã làm xói mòn đáng kể cam kết này của Bắc Kinh.

Phản ứng với tuyên bố của Ngoại trưởng Pháp, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố: “Các vấn đề Hong Kong là một phần công việc nội bộ của Trung Quốc và không nước nào có quyền can thiệp”.

Ông Triệu cũng kêu gọi các nước, bao gồm Pháp, nên "cẩn trọng trong lời nói và hành động”, và “hành xử một cách tích cực hơn vì sự ổn định của Hong Kong”.

Luật an ninh quốc gia mới vừa được áp đặt tại Hong Kong sẽ là vấn đề nằm trên bàn nghị sự của Liên minh châu Âu vào ngày 20-7 tới.

Cho đến nay, phản ứng của EU đối với luật an ninh Hong Kong là chừng mực, không giống như phản ứng của Mỹ vốn đã có động thái trừng phạt nhằm vào chính quyền Hong Kong và Trung Quốc.

Trong khi đó, Anh tuyên bố sẽ mở rộng cửa đón nhận người Hong Kong đến định cư.